วัดศรีจันทร์
รายละเอียด

วัดศรีจันทร์ ตำบลนาอ้อ อำเภอเมือง จังหวัดเลย สังกัดคณะสงฆ์มหานิกายวัดศรีจันทร์นั้น เดิมชาวบ้านเรียกว่า วัดใหญ่บ้านนาอ้อ ตามเดิมที่เรียกว่าวัดใหญ่นั้นมีความเข้าใจว่าเป็นวัดที่ได้สร้างขึ้นพร้อมกับตั้งหมู่บ้านนาอ้อ ตามที่ผู้เฒ่าผู้แก่ได้บอกเล่าสืบต่อกันมา จากนั้นพระครูวิจารย์สังฆกิจพร้อมชาวบ้านจึงได้เปลี่ยนชื่อวัดใหม่ว่า วัดศรีจันทร์ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าเปลี่ยนแต่ปี พ.ศ.ไหน

วัดศรีจันทร์นั้นได้สร้างขึ้น ราวๆ ปี พ.ศ. 2375 เดิมมีเนื้อที่สร้างวัด 4 ไร่ 3 งานแต่ไม่ปรากฏหลักฐานเด่นชัดว่าบุคคลใดเป็นผู้สร้างขึ้น ต่อมาวัดศรีจันทร์นั้นจึงได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาจากพระเจ้าแผ่นดินสยามเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนรัตนโกสินทร์ศก 119 ปี พ.ศ. 2443

มีเจ้าอาวาสปกครองวัดเท่าที่ทราบนาม ดังนี้

รูปที่ 1 เจ้าหัวพ่อเมืองขวา

รูปที่ 2 เจ้าหัวพ่อรางคำ

รูปที่ 3 พระครูเผือก

รูปที่ 4 พระครูทอน

รูปที่ 5 พระครูลี

รูปที่ 6 พระครูวิจารย์สังฆกิจ ปี พ.ศ. 2460 - 2521

รูปที่ 7 เจ้าอธิการสมหมาย ปี พ.ศ. 2521-2527

รูปที่ 8 พระอธิการสอ อตตสาโร ปี พ.ศ. 2527- 2532

ปัจจุบันพระครูประภัศร์จันทโชติ (สนธ์ ปภสสโร) ปี พ.ศ. 2538 ท่านได้ปกครองวัดศรีจันทร์ตั้งแต่นั้นมาถึงปัจจุบัน และท่านได้ร่วมกับชาวบ้าน ได้บูรณปฎิสังขนเสนาสนะ และก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ภายในวัดขึ้น และส่วนอื่นๆ ของวัดให้มีความเจริญมาเป็นลำดับและได้ขยายที่วัดเพิ่มเติมออกไปเพื่อเป็นที่สร้างกุฎิเพิ่มเติม

สถานที่ตั้ง
ตำบล นาอ้อ อำเภอ เมืองเลย จังหวัด เลย