วัดถ้ำผาบิ้ง
รายละเอียด

วัดถ้ำผาบิ้ง อำเภอวังสะพุง เป็นวัดที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเลย มีพื้นที่ทั้งหมด 49 ไร่ ได้รับการจดทะเบียน เป็นโบราณสถานแห่งแรกของจังหวัดเลยพร้อมกับพระธาตุศรีสองรัก

มีประวัติเล่าว่าเป็นสถานที่ ที่พระอาจารย์มั่น ภูริทัตตะเถระ พระอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐานที่มีชื่อเสียงของภาคอีสาน ได้เคยมาบำเพ็ญธรรมอยู่ที่วัดนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2461 เพราะเป็นป่าวิเวกและยังไม่มีที่พักถาวรสำหรับพระภิกษุ มีเพียงแต่ที่พักที่สร้างชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งต่อมาได้มีการสร้างวัดขึ้น สิ่งสำคัญในวัดนี้ก็คือ พระพุทธรูปขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่บนเพดานถ้ำ ขนาดกว้าง 2 ฟุต ยาว 3 ฟุต รวมทั้งพระพุทธรูปปางสมาธิ พระอาจารย์หลุยส์ จันทสาโร และพระอาจารย์วิปัสสนากรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตะเถระ ก็เคยอยู่จำพรรษาที่วัดนี้

ตำบล ผาบิ้ง อำเภอ วังสะพุง จังหวัด เลย