วัดศรีสัตตนาค
รายละเอียด

วัดศรีสัตตนาค ตั้งอยู่เลขที่ 95 บ้านก้างปลา ต.ชัยพฤกษ์ อ.เมือง จ.เลย สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีเนื้อที่ 6 ไร่ อาณาเขต ทิศเหนือจดถนน ทิศใต้จดเขตที่ดินนายสัมฤทธิ์ สุภามา ทิศตะวันออกจดถนน ทิศตะวันตกจดแม่น้ำเลย อาคารเสนาสนะประกอบด้วย พระอุโบสถเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ กว้าง 10.00 ม. ยาว 20.00 ม. ศาลาการเปรียญ กว้าง 13.00 ม. ยาว 28.00 ม. สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2516 หอระฆังไม้ 2 ชั้น ปัจจุบันได้ก่อสร้างแบบครึ่งตึกครึ่งไม้แบบ 3 ชั้น กุฏิสงฆ์จำนวน 6 หลัง เป็นอาคารไม้และครึ่งตึกครึ่งไม้ ปูชนียวัตถุมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่จำนวน 1 องค์ พระพุทธรูปขนาดกลางจำนวน 5 องค์ เจดีย์ 1 องค์

วัดศรีสัตตนาค สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2206 ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดใต้ บ้านก้างปลาใหญ่ รวมได้ 344 ปี (2550)

การบริหารและปกครอง มีเจ้าอาวาสตามลำดับดังนี้
1. พระครูเผือก (ไม่ทราบฉายา) พ.ศ. 2450-2475
2. พระมหาอินทรีตอง นาถธมโม พ.ศ. 2475-2490
3. พระอธิการทองหล่อ (ไม่ทราบฉายา) พ.ศ. 2490-2495
4. พระอธิการผามฐิตบุญโญ พ.ศ. 2495-2500
5. พระอธิการเฉลิม เตชพโล พ.ศ. 2500-2505
6. พระอธิการเกื้อกูล โอภาโส พ.ศ. 2505-2511
7. พระอธิการหวัง (ไม่ทราบฉายา) พ.ศ. 2511- 2515
8. พระอธิการจันทร์ (ไม่ทราบฉายา) พ.ศ. 2515-2521
9. พระอธิการหวั่น (ไม่ทราบฉายา) พ.ศ. 2521- 2524
10. พระอธิการไพรวัลย์ จตมโล พ.ศ. 2524-2533
11. พระอธิการผัน โชตปญโย พ.ศ. 2534-2539
12. พระอธิการสถิตย์ ฐิตธมโม พ.ศ. 2539- ปัจจุบัน

เลขที่ 95 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านก้างปลา
ตำบล ชัยพฤกษ์ อำเภอ เมืองเลย จังหวัด เลย