นาย แปลง วงษ์เสนา
อนุมัติโดย เลย วันที่ 8 เมษายน 2563
1 1757
รายละเอียด

อาชีพ : ผลิตไม้ไผ่รมควันและสานเครื่องจักรสาน( ประธานกลุ่มจักรสานไทยแดนบ้านกลางหมู่ที่1) ความเป็นมา :คุณลุงนั้นได้ประกอบอาชีพ รับเหมาก่อสร้างที่กรุงเทพ จากนั้นตนได้กลับภูมิลำเนา เนื่องจากอายุที่มากขึ้น จากนั้นลูกสาวอีก 2 คนก็ได้กลับจากกรุงเทพเพื่อกลับมาช่วยงานจักรสานที่คุณลุง เปิดกลุ่มขึ้นมา โดยเริ่มแรก เป็นการตั้งกลุ่มเพียงสมาชิก 5 คน คือ คุณลุงกับลูกสาวอีก2คน และ เพื่อนบ้านที่สนใจ จนกระทั่งวันนี้ เหลือเพียงคุณลุงกับลูกสาวอีก2คน ส่วนเพื่อนๆสมาชิกนั้นได้ ออกไปตั้งกลุ่มจักรสานอื่นๆ ที่หมู่บ้านของตน เดิมทีกลุ่มจักรสานของตนนั้นเป็นการจักรสานกระเป๋าโดยใช้วัสดุที่สานคือ ย่านลิเภา แต่ด้วยย่านลิเภานั้น ไม่มีขายและไม่สามารถปลูกเองได้ ซึ่งจะต้องสั่งซื้อ ย่านลิเภาจากภาคใต้ โดยใช้งบของกลุ่มและงบผู้สนับสนุนไปซื้อ ซึ่งกว่าจะได้สินค้านั้นก็นาน ซึ่งในวิธีการทำนั้นก็มีความซับซ้อนและใช้เวลานานด้วยอีกเช่นกัน ตนและสมาชิกกลุ่มจึงล้มเลิกการจักรสานด้วยย่านลิเภาโดยเปลี่ยนมาใช้วัสดุใหม่ที่หาได้จากท้องที่ คือ ไม้ไผ่ โดยไผ่จะต้องมีลักษณะที่ ปล้องยาว เนื้อเหนียว (คัดเฉพาะไผ่รุ่น ๆ หรือไผ่ที่เนื้อไม่แก่และไม่อ่อนจนเกินไป )จากประสบการณ์ที่ผ่านมา คุณลุงได้ไปศึกษาดูงานกับเจ้าหน้าที่และเพื่อนๆจากกลุ่มอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นงานแสดงเครื่องจักรสานด้วยไม้ไผ่เช่นกัน เมื่อได้กลับมายังประเทศไทย มีผู้สนใจให้คุณลุงทดลองจัดทำชิ้นงานที่มีลักษณะแนวเดียวกนที่ได้ไปดูงานจากประเทศญี่ปุ่น แต่คุณลุงตอบปฏิเสธ ที่จะทำชิ้นงานแบบนั้น โดยคุณลุงได้กล่าวว่า งานที่ได้มีการไปดูมาที่ประเทศญี่ปุ่นหรือ งานเครื่องจักรสานที่เมืองทองธานีนำมาแสดงนั้น คุณลุงไม่ชอบใจในลักษณะรูปทรงและการนำไปใช้ เพราะคุณลุงถนัดและคิดว่างานจักรสานที่คุณลุงทำ เป็นงานที่ใช้ความละเอียดแต่เป็นความละเอียดคนล่ะแบบ กับงานที่ได้มาจัดแสดงนั้นเป็นงานที่ใช้ความละเอียดในเชิงศิลปะ มากกว่าการนำชิ้นงานนั้นไปใช้ประโยชน์กับชิ้นงานที่ถูกทำขึ้นได้จริง ซึ่งตนไม่ถนัดและไม่ขอที่จะทำงานในแบบดังกล่าว”

ผลงานการประกวด (บางส่วน)

- รางวัลที่ 1 จาก การประกวด โดยบริษัท บางจาก ปี 2552 งาน กล่องกระดาษทิชชู่
กระเป๋าสาน ได้

- รางวัลที่ 2 มาจาก การประกวดเครื่องจักรสานระดับประเทศ โดย กระทรวงพาณิชย์ ปี253.

- รางวัลที่ 3 จากการประกวดในเขตระดับภาคอีสาน ที่จังหวัด ขอนแก่น .ปี 2546

บ้านกลาง
จังหวัด เลย
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเลย
บุคคลอ้างอิง นางจิรภา คงสุข
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเลย อีเมล์ loei.culture@gmail.com
จังหวัด เลย รหัสไปรษณีย์ 42000