วัดป่ากลาง

วัดป่ากลาง หรือ วัดมัชฌิมารามตั้งอยู่เลขที่ 340 บ้านเชียงคาน หมู่ที่ 1 ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลยมีเนื้อที่ 3 ไร่ 2 งาน 56 ตารางวา โฉนดเลขที่ 1955 ก่อน พ.ศ. 2466 นี้มี 2 วัด คือ วัดกลาง กับ วัดป่า ต่อมา พ.ศ. 2466 ได้ย้ายวัดกลาง ไปวัดป่าเรียกว่าวัดป่ากลาง คือย้ายจากวัดกลางจากท่าเรือเก่า บริเวณซอย 10 ด้านล่างริมแม่น้ำโขง ไปวัดป่า ที่วัดกลางมีผู้ขุดพบพระพิมพ์ต่างๆมากมายฝังเอาไว้ในดิน หลังจากได้มีการสร้างถนนชายโขงผ่านกลางวัดกลางและแม่น้ำโขงกัดเซาะใกล้จะถึงพระอุโบสถ ขึ้นมาอยู่ที่วัดป่า (วัดมัชฌิมาราม) ปัจจุบัน แต่ก่อนเป็นป่าเลยเรียกว่าวัดป่าตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างคุ้มบ้านเหนือกับคุ้มบ้านใต้ซึ่งวัดทั้งสองห่างกันเพียง 130 เมตรชาวบ้านจึงรวมกันเป็นวัดเดียวกันเรียกว่า วัดป่ากลางมีพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ ศิลปะเชียงแสน รุ่นสิงห์ 3 หน้าตักกว้าง 11 นิ้วและพระพุทธรูปไม้แกะสลักอีก 15 องค์ พ.ศ. 2596 สร้างอุโบสถ หลังเก่ามีศิลปะสวยงามมาก ปัจจุบันได้ปรับปรุงกลายเป็นศิลปะสมัยใหม่ ต่อมาในสมัยพระมหาเกียรติ วุฑฒิสาโรได้เปลี่ยนชื่อจากวัดป่ากลางเป็นวัดมัฌชิมาราม ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาในชื่อ วัดป่ากลาง เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2493

เลขที่ 340 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล เชียงคาน อำเภอ เชียงคาน จังหวัด เลย