วัดพระธาตุมะนาวเดี่ยว

วัดศิริมงคล หรือวัดศพเงิน แต่คนส่วนใหญ่ปัจจุบันจะเรียกว่าเรียกว่า วัดพระธาตุมะนาวเดี่ยว อยู่ที่หมู่บ้านอาฮี อ.ท่าลี่ จังหวัดเลย สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เป็นวัดที่เก่าแก่วัดหนึ่งที่สร้างขึ้นตามเอกสารประวัติวัดของกรมศาสนา สร้างเมื่อเมื่อ พ.. 2284

ปัจจุมีอายุ269ปี ซึ่งใกล้กับหมู่บ้านอาฮี จะมีวัดที่เก่าแก่อีกวัดหนึ่ง ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่ วื่อิ เมืองคูม อยู่ติดกับแม่น้ำเหือง ปัจจุบันเป็นเมืองร้าง เป็นพื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน ที่ยังเหลืออยู่ก็คือวัดเมืองตูม แต่ก่อนเป็นวัดร้าง แต่ปัจจุบันมีพระอาศัยจำพรรษาอยู่ อยู่ห่างจากหมู่บ้านอาฮีร่วม2..ต่อมาคนจากเมืองตูมได้อพยพมาอยู่ที่บ้านอาฮี อ.ท่าลี่ ในปัจุจุบัน สาเหตุการย้ายไม่มีการพูดถึง เมื่อเป็นหมู่บ้านก็ต้องมีวัดเกิดขึ้น และหมู่บ้านอาฮีนั้นน่าจะมีอายุกว่า300ปี โดยวัดตอนนั้นชื่อวัดศพเงิน ๙งจะเกี่ยวพันกับพระธาตุนาวเดี่ยวของวัดศิริมงคล ชื่อวัดศิริมงคล นันเป็นชื้อใหม่ที่เปลี่ยนมาจากชื่อวัดศพเงิน โดยเอาขื่ออดีตเจ้าอาวาส พระครูศิริมงคลพิทักษ์ มาตั้งเป็นชื่อใหม่ ว่าวัด ศิริมงคล แต่คนทั้งไปจะเรียกวัดนี้ว่าพระธาตุมะนาวเดียวกันจนทุกวันนี้

อำเภอ ท่าลี่ จังหวัด เลย