เสนอโดย ณัฐวดี รอดภัย วันที่ 20 พฤศจิกายน 2555
อนุมัติโดย mculture วันที่ 17 สิงหาคม 2559
จังหวัด : กาฬสินธุ์
0 822
รายละเอียด

กลุ่มจักสานบ้านหนองโพน ต.นาจำปา อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ เกิดจาการรวมกลุ่มของผู้ที่มีความสามารถในการจักสานรวมกลุ่มกันเป็นวิสาหกิจชุมชน ผลิตเครื่องจักสานทุกชนิดเพื่อจำหน่ายที่ศูนย์จำหน่ายสินค้าของชุมชน และผลิตตามการสั่งซื้อของลูกค้า

ขั้นตอนการทำตะกร้า

1)นำไม้บงมาเหลาเอาเปลือกออก เสร็จแล้วผ่าเป็นชิ้น ผาเสร็จแล้วนำไม่มาเหลาให้ละเอียดอีกครั้งหนึ่งเพื่อป้องกันการโดนบาดมือ เมื่อเสร็จแล้วก็นำไม้ที่เหลามาผ่าอีกครั้งก็จะได้ไม้สำหรับสารตะกร้าหรือที่เรียกว่าไม้ตอกนั่นเอง

2)อันดับแรกในการสานตะกร้าต้องเริ่มจากก้นของตะกร้าก่อน โดยนำไม้2อัน มาขัดให้เป็นกากบาท เสร็จแล้วก็เริ่มสารได้เลย

3)เราเริ่มสานจากก้นของตะกร้าขึ้นขึ้นมาเรื่อยๆโดยใช้ไม้ตอกที่เราเหลาไว้นำมาสานการสานตะกร้ามีการสานลายเดียว คือ ลายสอง (ยกสอง-ลงสอง)

4)สานขึ้นเรื่อยๆจนได้ตะกร้าทรงสูงตามขนาดที่กำหนดแล้ว ขั้นตอนี้เป็นขั้นตอนสำคัญ คือ การม้วนปากของตะกร้า สาเหตุที่ต้องม้วนเพราะ ป้องกันการบาดมือจากไม้ตอกที่เราสานตะกร้า

5)การม้วนปากตะกร้าเราก็จะม้วนให้ไม้ตอกบิดเข้าหากัน จากนั้นม้วนไม้ตอกไปเรื่อยๆจนรอบปากของตะกร้าก็เป็นอันเสร็จสิ้นการม้วน หลังจากสานเสร็จแล้วก็จะทำหูตะกร้าโดยนำเชือกมัดของมาถักเข้ากับลายตะกร้าด้านบน(ตรงปากของตะกร้า) และสุดท้ายก็นำเชือกมัดของมาทำเป็นสายสะพายก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้น

บ้านหนองโพน
หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล นาจำปา อำเภอ ดอนจาน จังหวัด กาฬสินธุ์
บุคคลอ้างอิง ณัฐวดี รอดภัย
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์
เลขที่ ศาลากลางชั ถนน กาฬสินธุ์
ตำบล กาฬสินธุ์ อำเภอ เมืองกาฬสินธุ์ จังหวัด กาฬสินธุ์ รหัสไปรษณีย์ 46000