โครงการเทิดพระเกียรติผาบ่าวผาสาว
รายละเอียด

โครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อเทิดพระเกียรติ ผาบ่าว – ผาสาว
ที่ตั้ง บ้านนาซำแซง หมู่ที่ ๕ ตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย
พิกัด QV 816177 เนื้อที่ 275 ไร่ 2 งาน 29 ตารางวา
จุดประสงค์ : เป็นโครงการสำหรับบช่วยเหลือราษฎรที่ยากจยและขาดแคลนที่ดินทำกิน ให้เข้ามาอยู่ในพื้นที่เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของราษฎร มุ่งสู่ความเป็นหนึ่งในเกษตรกรรมเศรษฐกิจพอเพียง
ประวัติความเป็นมา
ด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชาชินีนาถ ทรงมีความห่วงใยราษฎรในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งสวนใหญ่มีฐานะยากจน จึงมีพระราชสาวนีย์ให้มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชาชินีนาถ โดย พันเอก เรวัติ บุญทับ (ยศขณะนั้น) จัดซื้อที่ดินในพื้นที่จังหวัดเลยที่มีความประสงค์จะขายเพื่อช่วยเหลือผู้ยากจนโดยการดำเนินการพัฒนาส่งเสริมอาชีพและคุณภาพชีวิตผู้ยากจน ให้มีรายได้และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น พร้อมกับส่งเสริมอนุรักษ์สภาพป่าให้คงเดิม และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารสืบต่อไปในอนาคต

ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ จังหวัด เลย กรมหม่อนไหม
042 801145
Thai Silk นกยูงสีน้ำเงิน
- เป็นผ้าไหมชนิดที่ผลิตด้วยภูมิปัญญาของไทยแบบประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการผลิตเข้ากับสมัยนิยมในเชิงธุรกิจ
- ใช้ผ้าไหมแท้เป็นเส้นพุ่งและเส้นยืด
- ย้อมด้วยสรธรรมชาติ หรือเคมีที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
- ทอด้วยอุปกรณ์กี่ หรือแบบใดก็ได้
- ต้องผลิตในประเทศไทยเท่านั้น
Thai Silk Blend นกยูงสีเขียว
- เป็นผ้าไหมที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตและเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ผสมผสานกับภูมิปัญญาไทยด้านลวดลายและสีสันกับเส้นใยอื่นที่มาจากธรรมชาติ หรือเส้นใยสังเคราะห์รูปแบบต่างๆตามวัตถุประสงค์ การใช้งาน หรือตามความต้องการของผู้บริโภค
- ใช้เส้นไหมแท้เป็นส่วนประกอบของเส้นใยอื่นให้ชัดเจน

อำเภอ วังสะพุง จังหวัด เลย