ศูนย์วัฒนธรรมไทดำป่าหนาด

สำราญ กรมทอง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านป่าหนาด
อดีต แพทย์ประจำตำบลป่าหนาด

การรักษาภูมิปัญญาชาวบ้านแบบยั่งยืน
เริ่มจากการจัดตั้งกลุ่มทอผ้าประจำหมู่บ้าน ซึ่งมีสมาชิกเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านที่ร่วมจัดทำด้วยความรู้จากการมีเจ้าหน้าที่จากท้องที่และส่วนงานที่เกี่ยวข้องมาจัดฝึกอบรมสมาชิกในกลุ่มจึงได้มีแนวคิดในการดึงเอาวัฒนธรรมของตนขึ้นมาฟื้นฟูและรักษาไว้ให้คงอยู่ จนได้จัดกลุ่มเป็นศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำขึ้น จากนั้นได้หาเอกลักษณ์ของตนด้วยการนำเอาวัฒนธรรมเดิมที่มีดึงมาเป็นเอกลักษณ์ คือลายผ้านางหาญ และลายผ้าแตงโม นอกจากการดึงวัฒนธรรมที่ตนเองได้มีและใช้อยู่ในปัจจุบันแล้ว ยังได้ขยายความรู้ต่างๆ ที่มีของไทยทรงดำ โดยการจัดผู้มีความรู้ด้านภาษาของชาติพันธุ์ไทยทรงดำ เข้าสอนภาษาไทยทรงดำ การทำงานฝีมือที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นเช่น การทำผ้าเปียวและเครื่องจักรสานอื่นๆที่มีอยู่มากมายในวัฒนธรรมไทยทรงดำ การจัดผู้มีความรู้เพื่อมาสอนและให้ความรู้นั้น เป็นการขอความร่วมมือจากทางส่วนงานราชการของท้องถิ่น

อำเภอ เชียงคาน จังหวัด เลย
บุคคลอ้างอิง สำราญ กรมทอง