คุณยาย แพงดี สร้อยสุวรรณ

ผู้ให้ข้อมูล

นาง สมปอง แก้วทุย หลานสาวของคุณยาย

ปัจจุบันอาศัยที่:65หมู่ 2ตำบลท่าลี่

สถานภาพ:แต่งงานแล้ว ลูก 2คน ปัจจุบัน ลูกสาวของคุณยายทำงานที่กรุงเทพ มาเยี่ยมเยือนในงานเทศกาล

รายได้หลักของคุณยาย:มาจากการทำเกษตร พื้นที่การเกษตรของคุณยายนั้นคุณยายเป็นเจ้าของเอง

ประวัติโดยย่อแต่งงานเมื่ออายุ 13ปี ได้รับทรงจากคุณยายคำปองประมาณอายุ 14 ปี เนื่องมาจาก คุณยายคำปองได้หมดบุญ (ตาย) ปัจจุบันนี้คุณยายแพงดี สร้อยสุวรรณ อายุ 92ปี อยู่อาศํยอยู่กับหลานและเพื่อนบ้าน ดำรงชีวิตหาเลี้ยงชีพด้วย อาชีพเกษตรกร

หน้าที่ของคุณยาย: ช่วยเหลือชาวบ้านด้วยวิธีการ เข้าทรง จะและชุดที่คุณยายใช้ใส่เพื่อทำพิธีนั้น คือชุดขาว หรือ ชุดที่สุภาพ

ยกเว้นการเข้าทรง:ในวันพุธ,ทุกวันพระ,วันที่ชาวบ้านในหมู่บ้านตาย,วันใดที่เป็น 8ค่ำ15ค่ำ

เรื่องที่ชาวบ้านมักจะเข้ามาให้ช่วยเป็นเรื่อง:ตรวจดวงชะตา, รักษาผู้ป่วยซึ่งการรักษาผู้ป่วยนั้นในสมัยที่คุณยายยังรับช่วยชาวบ้านอยู่จะรักษาผู้ป่วยโดยการบอกชื่อสมุนไพรที่รักษาหายให้ไปหามาปรุงยาต้มกินเอง หรือให้ยาจากการรักษาเสร็จจึงเป็นการทำพิธีบายศรีสู่ขวัญให้ผู้ป่วย

สถานที่ที่คุณยายมักใช้ในการประกอบพิธี: แล้วแต่กรณี คือ ส่วนใหญ่จะประจำอยู่ที่บ้าน หรือ ออกนอกสถานที่ ตามที่มีผู้แจ้งเข้ามาขอความช่วยเหลือ

ในปัจจุบันนั้นไม่ได้ช่วยเหลือชาวบ้านในเรื่องของการรักษาอาการป่วยแล้วโดยคุณยายได้ให้เหตุผลว่า ปัจจุบันการรักษาเป็นหน้าที่ของแพทย์ และการทำพิธีสำคัญๆต่างๆนั้นควรจะเป็นหน้าที่ของพระรวมถึงการทำพิธีบายศรีสู่ขวัญด้วย

หน้าที่ที่ยังมีอยู่ในปัจจุบัน: ในช่วงงานบุญใหญ่ๆก็ยังทำหน้าที่ เป็นสื่อกับเจ้าพ่อ ตามงานบุญเลี้ยงบ้าน เลี้ยงเจ้า ในประมาณเดือน 6 และเดือน9หรืองานบุญประจำปีและเป็นที่พึ่งทางใจให้กับผู้เข้ามาขอคำปรึกษากับคุณยาย

ปราชญ์ชาวบ้าน
สถานที่ตั้ง
ตำบล ท่าลี่ อำเภอ ท่าลี่ จังหวัด เลย
บุคคลอ้างอิง นาง สมปอง แก้วทุย