วัดโพธิ์ศรีสมโพธิ
รายละเอียด

วัดโพธิ์ศรีสมโพธิ วัดราษฎร์ นิกาย มหานิกาย ประเภทวัด วัดราษฎร์ ที่อยู่ บ้านขอนแดง หมู่ 2 ตำบล นาอาน อำเภอ เมืองเลย จังหวัด เลย

วัดโพธิ์ศมรีสมโพธิถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่พอสมควรอีกวัดหนึ่ง จากการสืบค้นวัดโพธิ์ศรีสมโพธิ หรือวัดบ้านขอนแดงที่ชาวบ้านเรียกกันทั่วไป ตั้งราวปี พ.ศ. 2370 มีเนื่อที่ประมาน 10 ไร่ ตั้งชื่อวัดตามต้นโพธิ์ มีต้นโพธิ์ใหญ่อยู่กลางใจวัด เจ้าอาวาจึงตั้งชื่อตามต้นโพธิ์ว่าวัดโพธิ์ศรี แต่ต่อมาเปลี่ยนชื่อวัดเป็นวัดโพธิ์ศรีสมโพธิ และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา วันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ 2390

สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ กุฏิ ศาลาอเนกประสงค์ โรงครัว ปูชนียวัตถุ มีพระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ๋

หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านขอนแดง