ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 17° 7' 28.2187"
17.1245052
Longitude : E 101° 52' 28.3721"
101.8745478
No. : 168924
กะปุกออมสินกะลา
Proposed by. MoCSpecial Date 25 November 2012
Approved by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date 30 November 2012
Province : Loei
1 1256
Description

กลุ่ม กะลามะพร้าวบ้าน สวนห้อม(กลุ่มงานวิสาหกิจชุมชน ผลิตภัณฑ์จากกะลา)

นาย ประมวล ชาภักดี

เลขที่46หมู่4.กระะทุ อำเภอ หนองหิน จังหวัดเลย ไปรณีย์2190

เบอร์โทรศัพท์0872284882

ความเป็นมาเริ่มทำกันมาตั้งแต่ ปี พ.. 2544มีสมาชิก10กว่าคน สินค้าเริ่มแรกที่ทำคือ กระปุกออมสินกะละทรงเต่า โดยกลุ่มนี้ จะรับทำงานตามออรเดอร์ ของกลุ่ม กลุ่มวิสาหกิจชุมชนของคุณหมิง(แปรรูปไม้ไผ่)ด้วย วัตถุดิบ(มะพร้าว)รับซื้อกับชาวบ้าน ในราคา ลูกล่ะ2บาท(เป็นลูกมะพร้าวที่ยังไม่ได้มีการปอกเปลือก)มะพร้าวที่ใช้ในการแปรรูป2พันธุ์ ได้แก่ มะพร้าวพันธ์น้ำหอม(เนื่องจากกะลามีขนาดกะลาเล็กใช้ในการต่อเติม ส่วนของรายละเอียดของงาน)และพันธุ์พื้นบ้าน(ซื่งกะลามะพร้าวมีขนาดใหญ่ ใช้ในทำเป็นรูปร่างของทรงชิ้นงาน)มี ผลมะค่า ใช้เป็นส่วนประกอบในการแต่งเติม ในส่วนรายละเอียดย่อย และ ไม้ชนิด อื่น ๆ แล้วแต่ ความเหมาะสมของรายละเอียดในชิ้นงาน

นอกจาก ออมสินกะลามะพร้าว ทรง เต่า กระต่ายที่ขายง่ายและขายออกไว แล้วยัง มีรูปทรงอื่นๆอีกมากมายเช่น ไดโนเสาร์ นก แมว หมา ลิง ฯลฯ แต่ รูปทรงที่กล่าวไปนั้น มีรายละเอียดมาก ราคาก็จะสูงตามไป ขายออกได้ยาก ทางสมาชิกกลุ่ม จึงไม่นิยมทำ

ปัญหา ที่เกิดขึ้นในกลุ่มนี้(เรื่อง กรรมวิธี ที่ส่งผลกับ ราคาสินค้า(ขายแบบปลีก))

สมัยก่อน:เป็นเรื่องของการทำชิ้นงานให้ทันตามออร์เดอร์ ส่งผลให้สมาชิกกลุ่มท้อและไม่มีกำลังใจทำ เพราะหากทำช้า จะส่งผลให้ไม่มีออร์เดอร์งานและ เมื่อส่งงานออกช้าเงินก็จะได้ช้า ตามลำดับ

ปัจจุบัน:สมาชิกกลุ่ม มีความเชียวชาญแล้ว ซึ่ง ทางกลุ่มได้มีการแบ่งกลุ่มกันไปทำงาน แยกกลุ่มตามประเภททรงของสินค้า แต่ ยังเกิดปัญหาที่หนักใจโดยสมาชิกทางกลุ่มกล่าวว่า ยังไม่สามารถ แก้ปัญหาเรื่องของการลดขั้นตอนการทำ ซึ้งขั้นตอนการทำนั้น ยิ่งซับซ้อนจะส่งผลให้ ราคา ของชิ้นงานสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งทางกลุ่มนั้นยังมี สินค้าอีกหลายอยากที่อยากจะผลิตขาย

Location
Amphoe Nong Hin Province Loei
Details of access
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่