กลุ่มทอผ้าไหมบ้านขอนผาง
รายละเอียด
กลุ่มทอไหมพรมบ้านขอนยางบ้านเลขที่15 หมู่ 9 ต. โคกขมิ้น อ.วังสะพุง จังหวัด เลยประวัติความเป็นมา : ก่อตั้งกลุ่มในปี 2545 มีสมาชิก 22คน ต่างแยกเอางานไปทำที่บ้านเอง และเมื่อสินค้าเสร็จก็จะนำสินค้ามาส่งทางกลุ่ม (มีบ้านหลังใดหลังหนึ่งเป็นบ้าน รวมสินค้าที่ทำเสร็จ) การทำงานจะเป็นระบบแยกกันทำ เนื่องมาจากไม่มีที่ๆจะมานั่งรวมกลุ่ม เครื่องจักรสมัยเริ่มต้นจนถึงปัจจุบันมีจำนวนทั้งหมด 22 เครื่องกระจายไปตามบ้าน ของสมาชิกที่ผลิตสินค้า สินค้าหลักของกลุ่มคือการถักทอหมวกและผ้าพันคอ และ เสื้อแขนยาว ผลิตด้วยการถักทอ ไหมพรมในปัจจุบันเหลือสมาชิก(ที่มาผลิตกันภายในกลุ่ม ) 14 คน เพราะที่เหลือ จึงได้ยกเลิกการผลิตเสื้อแขนยาวเนื่องจากขั้นตอนการผลิตเสื้อแขนยาวนั้นมีความซับซ้อน จึงได้มีการยกเลิกและเหลือเพียง การทำหมวกและผ้าพันคอจนมาถึงปัจจุบัน ลักษณะของการทำงานในปัจจุบัน มีตึกของสมาชิกที่เสียสละเป็นจุดศูนย์รวมสินค้าที่ทำเสร็จ (ปัจจุบันตึกมีสภาพที่ชำรุดไปมาก ซึ่งขณะนี้ ตึกกำลังมีการปรับปรุงซ่อมแซม ใหม่) ในปลายปีนี้ จะมีการสร้างพื้นที่ของกลุ่มขึ้นมาใหม่ และคาดว่าจะเสร็จปลายปีการขายสินค้า : ลูกค้าจะส่งจัดซื้อมาเพื่อนำไปขายอีกทอดหนึ่ง การผลิตสินค้าแต่ล่ะครั้งจะผลิตตามใบสั่งซื้อสินค้าสินค้านั้นถูกกระจายออกไปขายยังจังหวัดเชียงใหม่, เชียงราย และภายในจังหวัดตามสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดเลย แต่ไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่รูปแบบและลวดลายของสินค้า : เป็นความคิดเห็นจาก สมาชิกในกลุ่ม ส่วนใหญ่ลายที่มีการผลิตนั้น คือลาย สัตว์และลายการ์ตูน ทั่วไปวัสดุหรือวัตถุดิบในการใช้ผลิตสินค้า : นั้น ถูกซื้อมาจาก กลุ่มชาวบ้าน จากพื้นที่อื่น ๆ ด้วยราคาต้นทุน ซึ่งในการซื้อวัสดุและวัตถุดิบในแต่ล่ะครั้งจะซื้อให้พอดีกับปริมาณยอดตามใบสั่งสินค้า เพื่อป้องกันการขาดทุนคุณภาพสินค้าของกลุ่มที่ถูกยอมรับ : ในปี 2549 จนถึงปัจจุบันถูกจัดให้เป็นสินค้าโอท็อป 3 ดาว เหตุผลที่ไม่ได้เป็น 4 หรือ 5 ดาวนั้น เพราะ ไม่มีแบบบรรจุภัณฑ์ห่อสินค้าที่ทำเสร็จ
เลขที่ 15 หมู่ที่/หมู่บ้าน 9
ตำบล โคกขมิ้น อำเภอ วังสะพุง จังหวัด เลย
จังหวัด เลย