กระบกประโยชน์ในด้านการฟอกย้อมไม้ต้นและผล จะให้สีเทา ส่วนเปลือก จะให้สีกากี
ชื่อสามัญKayu
ชื่อวิทยาศาสตร์Irvingia malayana Oliv. Ex A. Benn.
วงศ์SIMAROUBACEAE
ชื่ออื่นกระบก กะบก จะบก ตระบก (เหนือ), จำเมาะ (เขมร), ชะอัง (ซอง-ตราด), บก หมากบก (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ), มะมื่น มื่น (เหนือ), มะลื่น หมักลื่น (สุโขทัย, นครราชสีมา), หลักกาย (ส่วย-สุรินทร์)
ลักษณะทั่วไป
เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูง 10–30 เมตร ผลัดใบ เปลือกสีเทาอ่อนปนน้ำตาลค่อนข้างเรียบ เรือนยอดเป็นพุ่มแน่นทึบ ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ แผ่นใบรูปมนแกมขอบขนานถึงรูปหอก ผิวใบเกลี้ยง โคนใบมน ปลายใบทู่ถึงแหลม ดอกขนาดเล็ก สีขาวปนเขียวอ่อน ออกดอกช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม ผลทรงกลมรี เมื่อสุกสีเหลืองอมเขียว เมล็ดแข็ง เนื้อในมีรสมันขยายพันธุ์เพาะเมล็ดสภาพที่เหมาะสมสภาพดินทุกชนิด กลางแจ้ง ต้องการน้ำและความชื้นปานกลางถิ่นกำเนิดตามป่าเบญจพรรณแล้งและป่าดิบ