ห้องสมุดชุมชนจังหวัดสุโขทัย
Province : Sukhothai
Description
ชื่อสถานที่ ห้องสมุดชุมชนจังหวัดสุโขทัย สถานที่ตั้ง ตั้งอยู่บนถนนนิกรเกษม ตำบลธานี อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ประวัติความเป็นมาตำนานที่เกี่ยวข้อง ห้องสมุดประชาชนจังหวัดสุโขทัย จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2493 โดยอาศัยอาคารศูนย์วัฒนธรรมหญิงของจังหวัดสุโขทัย เป็นอาคารไม้ 2 ชั้น ชั้นบนเป็นที่ทำการของหน่วยศึกษานิเทศก์ ชั้นล่างเป็นห้องสมุด ปี พ.ศ.2526 ได้รับงบประมาณ จาก กรมการศึกษานอกโรงเรียน จำนวน 100,000.- บาท และเงินสมทบจากชมรมลูกเสือชาวบ้าน จังหวัดสุโขทัย จำนวน 250,000.- บาท สร้างอาคาร คอนกรีต ชั้นเดียวมีเนื้อที่ 300 ตารางวา ปัจจุบันห้องสมุดประชาชนจังหวัดสุโขทัยตั้งอยู่บนถนน นิกรเกษม ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย ทิศใต้ติดลำนำยม ทิศตะวันออกติดสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดสุโขทัย ทิศตะวันตกติดสำนักงานอัยการจังหวัดสุโขทัย ด้านหลังติดถนนศรีจุฬาลักษณ์ ความสำคัญ การดำเนินงานของห้องสมุดเปิดให้บริการเกี่ยวกับการจัดการศึกษา ทั้งการศึกษาสายสามัญ การศึกษาสายอาชีพ และการศึกษาตามอัธยาศัย มุ้งเน้นการพัฒนารูปแบบของการจัดบริการทางการศึกษาที่เสริมสร้างกระบวนการเรียนรู้ของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้เป็นผู้สนใจ ได้ใฝ่ศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองอย่างต่อเนื่องตลอดชีพ โดยจัดบริการด้านสื่อการเรียนการสอน และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น การศึกษาผ่านดาวเทียมไทยคม แก่บุคคลทุกเพศทุกวัย ตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย แนวทางการดำเนินงาน 1. จัดหาหนังสือ และสื่อการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ เพียงพอต่อความต้องการ และเหมาะสมสำหรับประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมาย 2. สร้างบรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการอ่าน การเรียนรู้ การค้นคว้า และสะท้อนเอกลักษณ์ของชุมชน 3. พัฒนาและส่งเสริมคุณภาพบรรณารักษ์และบุคลากรผู้ปฎิบัติงานห้องสมุดให้มี ความเป็นมืออาชีพ มีจิตบริการ เป็นนักจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านและการ เรียนรู้ และเป็นผู้บริหารจัดการความรู้ที่ดี
Library
No. ถนนนิกรเกษ
Tambon เมืองเก่า Amphoe Mueang Sukhothai Province Sukhothai
Details of access
Reference ห้องสมุดชุมชนจังหวัดสุโขทัย
Tambon ธานี Amphoe Mueang Sukhothai Province Sukhothai