นายสันติ พรหมเพชร
รายละเอียด
นายสันติ พรหมเพชร ช่างทำเครื่องสักสังคโลก ที่อยู่ปัจจุบัน เลขที่ 227/3 ม.3 ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย 64210 โทร. 089-111-1214 เกิด พ.ศ. 2520 อายุ 35 ปี สัญชาติ ไทย ภูมิลำเนา เลขที่ 227/3 ม.3 ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ความสำคัญต่อด้านวัฒนธรรม เป็นผู้สืบทอดการทำเครื่องสังคโลกแบบดังเดิมของจังหวัดสุโขทัย และพัฒนารูปแบบวิธีการทำเครื่องสังคโลกใหม่ๆ ขึ้นมา โดยมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน การปั้นเครื่องสังคโลก ผลงาน นายสันติ พรหมเพชร ได้การทำเครื่องสังคโลกมาประมาณ 10 กว่าปี โดยเริ่มฝึกฝนเรียนรู้ทำเครื่องสังคโลกกับพ่อ (นายสุเทพ พรหมเพชร ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มในการทำเครื่องสังคโลกในสุโขทัย เป็นรายแรกๆ) และได้เก็บเงินทุนเพื่อสร้างร้านค้าและสถานที่แสดงผลงาน จนมีโรงงานเป็นของตัวเอง การฝึกฝนเพิ่มเติม โดยศึกษาเพิ่มเติมจากการหนังสือ และสืบค้นในอินเตอร์เน็ตและก็หัดทำเป็นเวลาหลายปี และหลังจากนั้นก็เพิ่มเรื่องการวาดลายเส้น โดยการเพิ่มรายละเอียดของลาย เช่น การวาดลายรูปปลาสมัยโบราณจะไม่มีเกล็ด ลายเส้นก็วาดแบบตวัด จึงปรับให้ลายเส้นคมขึ้นและก็จะวาดเกล็ดลงไป เป็นการเพิ่มรายละเอียดของลายแต่ก็ยังคงรูปลักษณ์ของลายโบราณอยู่ รวมถึงการหาวิธีการใหม่ๆควบคู่กันไป เช่นการเคลือบรากุ เป็นวิธีการเคลือบของญี่ปุ่น โดยศึกษาและปรับเอามาใช้กับผลงานของตัวเองมาโดยตลอด บางเทคนิคก็ฝึกเป็นเดือนบางที่เป็นปีก็มี เพื่อพัฒนาผลงานของตัวเอง ให้มีความสวยงาม คงทนและโดดเด่น ส่วนการพัฒนานั้นก็มุ่งเน้นที่จะพัฒนารูปแบบการปั้นแบบร่วมสมัยเช่นการนำเอาศิลปะแบบสุโขทัย ดังเดิม มาผสมผสานกับศิลปะการปั้นแบบปัจจุบันมาร่วมกัน เพื่อให้เกิดผลงานใหม่ๆ โดยเน้นประโยชน์ใช้สอยได้หลายรูปแบบ เช่นด้านงานตกแต่งสถานที่ทั้งภายในและภายนอก งานที่เด่นๆของที่นี่ก็คือ องค์พระพิฆเณศ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบเป็นที่นิยมของลูกค้าอย่างมาก องค์กร/หน่วยงาน ร้านกะเณชา แกลเลอรี่ การถ่ายทอด/ผู้สืบทอด มีการแนะนำและฝึกอาชีพให้กับชาวบ้านในการทำเครื่องสังคโลก
ศิลปิน
ร้านกะเณชา แกลเลอรี่