นายเหล็ง จันทร์ฉาย
รายละเอียด
นายเหล็ง จันทร์ฉาย ช่างทำข้าวตอกพระร่วง ที่อยู่ปัจจุบัน เลขที่ 382/1 หมู่ 2 ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย 64210 โทร. (055)633350, 087-2012365 เกิดวันที่ เกิดเมื่อ พ.ศ. 2488 อายุ 67 ปี สัญชาติ ไทย ความสำคัญต่อด้านวัฒนธรรม นายเหล็ง จันทร์ฉาย ได้นำหินข้างตอกพระร่วงที่เป็นเม็ดสี่เหลี่ยมมาฝนกับหินลับมีดจนเกลี้ยงแล้วนำใบตองแห้งมาถูจนได้ข้าวตอกพระร่วงสีน้ำตาลดำเงางาม จึงซื้อเครื่องเจียรนัยมาทำกันในครัวเรือน โดยเจียรนัยเป็นเครื่องประดับอย่างสวยงามลักษณะสีดำปนน้ำตาลลายเงินลายทองทำเป็นหัวแหวน สร้อยข้อมือ ส่วนเศษผงจากการเจียรนัยก็มิได้ทิ้ง โดยได้นำไปบดละเอียดแล้วนำมากดพิมพ์พระนางพญาเสน่ห์จันทร์ พระพิมพ์ต่างๆ หรือเจียรนัยเป็นพระเนตรของพระองค์ใหญ่ ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ข้าวตอกพระร่วง เชี่ยวชาญการทำข้าวตอกพระร่วง ผลงาน หินข้าวตอกพระร่วงเมื่อประมาณ 20 กว่าปีก่อนเคยเป็นที่รู้จักกันอย่างดี ต่อมาได้ถูกลืมไปบ้าง นายเหล็ง จันทร์ฉาย จึงได้นำมาเจียรนัยอีกครั้งเพื่อให้คนรุ่นหลังได้รู้จัก โดยคนในครอบครัวได้ช่วยกันผลิตจนเมื่อปี พ.ศ. 2545 ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงาน ททท.ภาคเหนือพิษณุโลก และในปี พ.ศ. 2547 ได้รับการคัดสรรให้เป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 3 ดาว จนกระทั่งหน่วยงานต่างๆ ๆด้ให้ไปจัดแสดงสาธิตในงานแสดงสินค้า หรือเทศกาลเรื่อยมา นอกจากนี้ยังรวบรวมจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้พื้นบ้านชานา เปิดให้บุคคลที่สนใจเข้าชมเพื่อเป็นการศึกษาอีกด้วย รางวัลที่ได้รับ ครูภูมิปัญญาสาขา หัตถกรรม การถ่ายทอดผู้สืบทอด มีการสืบทอดกันภายในครอบครัว
ปราชญ์ชาวบ้าน
บ้านข้าวตอกพระร่วง