เตาเผาสังคโลก (จำลอง)
รายละเอียด
เครื่องมือจัดเก็บข้อมูล 08 โบราณวัตถุ ชื่อ เตาเผาสังคโลก (จำลอง) จากวัดพระพายหลวง ประวัติความเป็นมา จำลองมาจากเตาเผาเครื่องสังคโลก วัดพระพายหลวง อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ความสำคัญ เป็นช้างสำหรับประดับฐานเจดีย์ประธาน ลักษณะของสิ่งของ จำลองลักษณะเตาเผาสังคโลก แบบเตาระบายความร้อนแนวนอน บริเวณด้านเหนือของวัดพระพายหลวง สภาพเศรษฐกิจและสังคม แหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาของเมืองสุโขทัย จะอยู่นอกกำแพงเมืองไปทางเหนือบริเวณคันดินรอบวัดพระพายหลวงและยาวไปตามลำแม่โจน เมื่อพิจารณาจากร่องรอยการผลิตแล้ว สามารถกล่าวได้ว่าอยู่ในระดับที่เป็น อุตสาหกรรม เพราะมีซากเตาจำนวนมากบางเตามีซากการสร้างทับซ้อนกันหลายชั้น แสดงถึงการใช้งานอย่างต่อเนื่อง นักโบราณคดีเชื่อว่าเมืองสุโขทัยคงเริ่มผลิตเครื่องปั้นดินเผาเมื่อราวต้นพุทธศตวรรษที่ 19 ภายใต้การควบคุมของอยุธยา และเลิกพร้อมๆ กับแหล่งเตาเมืองศรีสัชนาลัยในพุทธศตวรรษที่ 22 ปัจจุบันเชื่อกันว่าเครื่องถ้วยเหล่านี้เข้าไปในตลาดได้ ก็เพราะราคาที่ย่อมเยาเป็นที่พอใจของลูกค้าบางกลุ่มเท่านั้น ไม่ได้เป็นเพราะคุณภาพสูงหรือเข้าไปขายในช่วงที่จีนเว้นช่วงในการผลิตอย่างที่เคยเชื่อกัน สถาปัตยกรรม (ยุคสมัย) ศิลปะสุโขทัย วัสดุที่ใช้ อิฐและปูน ลวดลาย การใช้ประโยชน์ในอดีต ใช้เผาเครื่องปั้นดินเผา เครื่องสังคโลก ผู้ครอบครอง หน่วยงานที่ดูแล จัดแสดงอยู่ภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์แห่งชาติรามคำแหง จังหวัดสุโขทัย แนวคิดในการจัดเก็บ จัดแสดงภายนอกอาคารพิพิธภัณฑ์
โบราณวัตถุ
พิพิธภัณฑ์แห่งชาติรามคำแหง