พระพุทธบาทจำลอง วัดตระพังทอง
รายละเอียด
เครื่องมือจัดเก็บข้อมูล 08 โบราณวัตถุ ชื่อ พระพุทธบาทจำลอง วัดตระพังทอง ประวัติความเป็นมา รอยพระพุทธบาทจำลองเคยประดิษฐานอยู่ที่วัดเขาพระบาทใหญ่ โดยพระมหาธรรมราชาลิไทยทรงโปรดฯ ให้นำขึ้นประดิษฐานเมื่อปี พ.ศ. 1902 ปัจจุบันย้ายมาประดิษฐานที่วัดตระพังทอง บริเวณด้านข้างพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติรามคำแหง ความสำคัญ เป็นที่สักการะบูชาของพุทธศาสนิกชน ลักษณะของสิ่งของ รอยพระพุทธบาทจำลองประดิษฐานอยู่ภายในวิหารจัตุรมุข มีบันไดสามารถขึ้นไปกราบไหว้ได้ทั้งสี่ทาง สภาพเศรษฐกิจและสังคม สถาปัตยกรรม (ยุคสมัย) ศิลปะสุโขทัย วัสดุที่ใช้ ลวดลาย การใช้ประโยชน์ในอดีต ผู้ครอบครอง หน่วยงานที่ดูแล วัดตระพังทอง ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย แนวคิดในการจัดเก็บ จัดแสดงอยู่ภายในวิหารจัตุรมุข วัดตระพังทอง
โบราณวัตถุ
วัดตระพังทอง