ปูนปั้นรูปพระสาวก วัดมหาธาตุ
รายละเอียด
เครื่องมือการจัดเก็บข้อมูล 10 ทัศนศิลป์ ชื่อ ปูนปั้นรูปพระสาวก วัดมหาธาตุ ที่อยู่เจ้าของผลงาน - ที่อยู่ผู้ครอบครอง สถานที่จัดแสดง/ที่ตั้ง พระมหาธาตุเจดีย์ วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ประวัติความเป็นมา ปูนปั้นรูปพระสาวกประดับอยู่ด้านข้างของ “ฐานไพที” ซึ่งฐานไพทีได้ถูกก่อสร้างหุ้มทับฐานเจดีย์ทั้งหมด ทำให้กลุ่มเจดีย์พระมหาธาตุทั้งหมดตั้งอยู่บนฐานเดียวกัน ปัจจุบันยังสมารถเห็นได้จากฐานบัวของเจดีย์บริวารหลงเหลืออยู่เพียงครึ่งเดียวส่วนอีกหนึ่งจมอยู่ในฐานไพที ความสำคัญ ลักษณะของสิ่งของ (รูปทรง ตำหนิ ขนาด) เป็นปูนปั้นรูปพระสาวกอยู่รอบๆ ฐานขององค์เจดีย์ประธาน ปูนปั้นรูปพระสาวกจะอยู่ในท่าอัญชุลี เดินทักษิณเดินรอบพระมหาธาตุเจดีย์ สภาพทางเศรษฐกิจและสังคม สถาปัตยกรรม (ยุคสมัย) ศิลปะสุโขทัย ลวดลาย การใช้ประโยชน์ในปัจจุบัน สำหรับให้ประชาชนได้เข้าชมและศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของสุโขทัย ผู้ครอบครอง/หน่วยงานผู้ดูแล อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
ทัศนศิลป์
อุทธยานประวัติศาสตร์สุโขทัย