ศาลพ่อปู่ฤาษี 4 ตน
รายละเอียด
เครื่องมือจัดเก็บข้อมูล 16 ศาสนาและความเชื่อ ชื่อ ศาลพ่อปู่ฤาษี 4 ตน ความหมาย คำจำกัดความ นิยาม - ประวัติ ตำนาน ความเป็นมา ประวัติพ่อปู่ฤๅษี 4 ตนพ่อปู่ฤาษีองค์ที่หนึ่ง นามว่าพ่อปู่ฤาษีสุกันตะ องค์ที่สองนามว่าพ่อปู่สุกันทะ องค์ที่สามนามว่าพ่อปู่สุชนะ และองค์ที่สี่นามว่าพ่อปู่ฤาษีสุริยะ พ่อปู่ฤษีทั้งสี่เป็นพระอาจารย์ของพ่อขันรามคำแหงมหาราช เมื่อพ่อขุนรามคำแหงได้พระอัจนะ (หลวงพ่อโต) มีรับสั่งให้ปั้นรูปจำลองของพระอาจารย์ทั้งสี่ไว้ด้วย ฤาษีองค์ที่หนึ่ง นามว่าพ่อปู่ฤาษีสุกันตะ องค์ที่สองนามว่าพ่อปู่สุกันทะ องค์ที่สามนามว่าพ่อปู่สุชนะ และองค์ที่สี่นามว่าพ่อปู่ฤาษีสุริยะ หลวงปู่ฤษีที่เรารู้จักทั้งสี่ที่เรารู้จักทุกวันนี้ ได้ขุดพบเศียรของท่านที่บริเวณด้านเหนือมณฑปหลวงพ่ออัจนะ ด้านเหนือของมณฑปเป็นอาศรมของ พ่อฤษีทั้งสี่ตนและมีสระหน้าอาศรม (ค้นพบในสระ) เมื่อปี พ.ศ. 2446 พระปลัดบุญธรรม (อดีตเจ้าอาวาสวัดตะพังทอง)ได้นำเศียรพ่อปู่ไปเก็บไว้ที่วัด และต่อมาก็ได้นำเอาเศียรพ่อปู่ฤษีให้ตาหม่องออง ช่างชาวมอญรับปั้นองค์ให้ครบแล้วนำมาไว้ที่วัดศรีชุม วัดศรีชุม เป็นชื่อที่เรียกชื่อฤษีชุม กล่าวกันไว้ว่าๆ วันพระ พ่อปู่ฤษีทั้งสี่ตน จะมาประชุมกันที่วัดนี้ เพื่อสนทนาธรรม บางตอนกล่าวว่า ทุกๆเดือน 12 เพ็ญขึ้น 15 ค่ำ พ่อปู่ฤษีทั้งสี่ตน เป็นรูปเหมือนประดิษฐานที่วัดศรีชุมมานานตั้งแต่ พ.ศ. 2477 มาถึงปัจจุบันยังประดิษฐานอยู่ภายในวัดศรีชุมทางขวาอุโบสถ และมีพลับพลาพระแม่ย่านางเสื่องอยู่ด้วย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเก่าแก่มาแต่สมัยสุโขทัย มีหลวงพ่อเพ็ชรประดิษฐานอยู่ ณ หอสวดมนต์ หลวงพ่อบุญมาอยู่ในวิหารน้อย พ่อปู่ฤษีสี่ตน พระแม่ย่าอยู่หน้าวัดศรีชุม สาระสำคัญวัตถุประสงค์ กลุ่มคนที่เชื่อ ประชาชนทั่วไป โอกาส ฤดูกาล เวลา สถานที่ - รูปแบบความเชื่อ ลักษณะการแสดงออกและรูปแบบกระบวนการพิธีกรรม - รูปเคารพ สิ่งที่นับถือในความเชื่อและการประกอบพิธีกรรม รูปปั้นพ่อปู่ฤษีอยู่ภายในพระตำหนัก วัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องบูชา เครื่องสังเวยในพิธีกรรม ดอกไม้ ธูป เทียน ตำรา มนต์ อุปเท่ห์ - สำนัก เจ้าสำนัก เจ้าพิธี สาวก สานุศิษย์ - การเรียนรู้ การฝึกหัด การถ่ายทอด การสืบทอด -
วัดศรีชุม