เตาทุเรียง
รายละเอียด
ชื่อ เตาทุเรียง อายุ สมัยสุโขทัย ที่อยู่แหล่งที่ตั้ง บริเวณคันดินรอบวัดพระพายหลวง ซึ่งเป็นโบราณสถานนอกเขตกำแพงเมืองด้านเหนือ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย สถานภาพของสถานที่ เป็นซากเตาที่ที่ก่อด้วยอิฐอยู่บนคันดิน ความสำคัญในอดีต เป็นแหล่งเตาเผาเครื่องถ้วยชามสังคโลกที่สำคัญของเมืองสุโขทัย สภาพทางภูมิศาสตร์ อยู่ใกล้กับลำน้ำแม่ลำพัน สภาพทางเศรษฐกิจสังคม - ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม เตาเผาที่สุโขทัยส่วนใหญ่เป็นเตาที่ก่อขึ้นจากอิฐดิบ ไม่ใช้เตาขุดที่ขุดเข้าไปในเนินดินธรรมชาติแบบเตาบางแห่งที่ศรีสัชนาลัย เพราะในการขุดค้นของกรมศิลปากรพบเตาอิฐดิบนี้ ก่ออยู่บนชั้นดินดานซึ่งเป็นดินชั้นล่างสุดของสุโขทัยบันเช่นที่อยุธยา ประวัติความเป็นมา สังคโลก เป็นชื่อที่มีความหมายถึงเครื่องปั้นดินเผาที่ผลิตขึ้นในสมัยสุโขทัย ทั้งที่เมืองสุโขทัย และเมืองศรีสัชนาลัย เป็นเครื่องถ้วยชามที่เคลือบสีต่างๆ เช่น สีเขียวไข่กา สีน้ำตาล เขียนลายใต้เคลือบใสเป็นรูปต่างๆ เช่น ลายปลา ลายกงจักร ลานพันธ์พฤกษา เป็นต้น สังคโลกยังเป็นสินค้าส่งออกไปขายยังนอกอาณาเขตสุโขทัยอย่างกว้างขวาง ทั้งในดินแดนแถบที่เป็นประเทศไทยปัจจุบันเช่นที่อยุธยา และแถบภาคใต้แล้วยังได้พบในประเทศฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียและญี่ปุ่นด้วย แหล่งเตาเผาเครื่องถ้วยชามสังคโลกที่เมืองสุโขทัยพบอยู่ทางด้านเหนือนอกกำแพงเมืองโดยเฉพาะในบริเวณคันดินรอบวัดพระพายหลวง ลักษณะของเตามี่อยู่ 2 แบบคือ แบบแรกเป็นเตากลม มีพื้นเจาะรูเพื่อระบายความร้อนจากช่องใส่ไฟที่อยู่ด้านล่างขึ้นมา บางครั้งเรียกว่าเตาตระกรับ แบบที่สอง มีลักษณะเป็นรูปหลังเต่ามีปล่องระบายความร้อนและช่องไฟ อยู่คนละแนวกันเพื่อระบายความร้อนในแนวนอน เรียกว่าเตาประทุน สถานที่สำคัญ แหล่งเตาเผาวัดพระพายหลวง
วัดพระพายหลวง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย