วัดสรศักดิ์
รายละเอียด
ชื่อ วัดสรศักดิ์ อายุ สมัยสุโขทัย ที่อยู่แหล่งที่ตั้ง เป็นโบราณสถานอยู่ในกำแพงเมืองทางทิศเหนือ บริเวณใกล้เคียงกับศาลตาผาแดง วัดตระพังสอ และวัดซ่อนข้าว อยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย สถานภาพของสถานที่ เป็นโบราณสถานได้รับการบูรณะและดูแลโดยกรมศิลปากร ความสำคัญในอดีต หลักฐานการที่ตั้งพระตำหนักหรือวังเจ้านาย ตลอดจนกษัตริย์ของสุโขทัยว่าอยู่ตะวันตกของวัดสรศักดิ์เหนือศาลตาผาแดง สภาพทางภูมิศาสตร์ โบราณสถานตั้งอยู่บนที่ราบ สภาพทางเศรษฐกิจสังคม - ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม ลักษณะเด่นของวัดนี้คือ มีเจดีย์ทรงลังกาอีกแบบหนึ่งที่นิยมสร้างมาแต่ครั้งสมัยสุโขทัยแล้วคือ เจดีย์ทรงกลมที่มีช้างล้อมรอบฐาน(ช้างแบกเจดีย์) ตามความเชื่อว่าช้างเป็นสัตว์พาหนะของพระเจ้าจักพรรดิ์ ที่คู่ควรกับการเป็นพาหนะค้ำจุนพระพุทธสาสนาให้ยั่งยืนตลอด 5,000 ปี ประวัติความเป็นมา หลักฐานเกี่ยวกับวัดนี้ปรากฏอยู่ในศิลาจารึกวัดสรศักดิ์ว่า นายอิรทรสรศักดิ์ได้ขอพระราชทางที่ดิน ขนาด 15x30 วา จากออกญาธรรมราชา เจ้าเมืองสุโขทัยขณะนั้น สร้างอารามถวาย เมื่อสร้างสำเร็จแล้วจึงนิมนต์พระมหาเถรธรรมไตรโลกฯ จากตำบลดาวขอน ผู้เป็นน้าของออกญาธรรมราชาให้มาจำพรรษาที่วัดนี้ด้วย ต่อมาเมื่อ พ.ศ.1959 สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 เจ้าสามพระยา ขณะยังทรงพระเยาว์ได้เสด็จมาบำเพ็ญราชกุศล พร้อมพระราชมารดาและพระมาตุจฉา (น้า) ที่เมืองสุโขทัยการเสด็จคราวนี้พระมาตุจฉาได้เสด็จเข้าพำนักยังพระตำหนักหัวสนามเก่าด้านทิศตะวันตกติดกับวัดสรศักดิ์ ความในศิลาจารึกวัดศรศักดิ์ตอนนี่นี้เองที่ช่วยชี้ตำแหน่งของพระตำหนักหรือวังของเจ้านาย ตลอดจนถึงกษัตริย์ของสุโขทัยว่าควรจะอยู่ตรงบริเวณทิศตะวันตกของวัดสรศักดิ์เหนือศาลตาผาแดงนี้เอง และที่ปัจจุบันเป็นถนน จากวัดมหาธาตุ ผ่านศาลตาผาแดง ผ่านระหว่างวัดสรศักดิ์ และพระตำหนักสู่ประตูศาลหลวงด้านทิศเหนือนี้ คือ สนาม ที่กล่าวถึงในจารึกวัดสรศักดิ์ สถานที่สำคัญ เจดีย์ทรงกลมที่มีช้างล้อมรอบฐาน
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย