อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
รายละเอียด
ชื่อแหล่งอุทยานประวัติศาสตร์ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อายุ เมืองสุโขทัยมีช่วงอายุราวพุทธศตวรรษที่ 18-19 อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยได้รับการประกาศคุ้มครองครั้งแรกตามประกาศราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 92 ตอนที่ 112 ลงวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2504 ต่อมาในปี พ.ศ. 2519 โครงการฟื้นฟูอุทยานแห่งนี้ก็ได้รับการอนุมัติ และเปิดอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2531 โดยในวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2534 องค์การยูเนสโกได้ประกาศให้อุทยานแห่งนี้เป็นแหล่งมรดกโลกร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์ที่กำแพงเพชรและศรีสัชนาลัยภายใต้ชื่อว่า "เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร" (Historic Town of Sukhothai and Associated Historic Towns) ที่อยู่/แหล่งที่ตั้ง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง ตั้งอยู่ที่ตำบลเมืองเก่า (เขตเทศบาลตำบลเมืองเก่า) อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ห่างจากตัวจังหวัดสุโขทัยไปทางทิศตะวันตกประมาณ ๑๒ กิโลเมตร ถนนจรดวิถีถ่อง ทางหลวงหมายเลข 12 สายสุโขทัย-ตาก บริเวณพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยครอบคลุมพื้นที่กว่า 70 ตารางกิโลเมตร สถานภาพของสถานที่ (เช่น อำเภอหรือแม่น้ำ) ผังเมืองสุโขทัยมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร กว้างประมาณ 1.6 กิโลเมตร มีประตูเมืองอยู่ตรงกลางกำแพงเมืองแต่ละด้าน ภายในยังเหลือร่องรอยพระราชวังและวัดอีก 26 แห่ง วัดที่ใหญ่ที่สุดคือวัดมหาธาตุ อุทยานแห่งนี้ได้รับกาบูรณปฏิสังขรณ์โดยกรมศิลปากรด้วยความช่วยเหลือจากองค์การยูเนสโก มีผู้เยี่ยมชมหลายแสนคนต่อปี ซึ่งสามารถเดินเท้าหรือขี่จักรยานเที่ยวชมได้ ความสำคัญในอดีต ในอดีตเมืองสุโขทัยเคยเป็นราชธานีของไทยเป็นศูนย์กลางการปกครอง มีความเจริญรุ่งเรือง เป็นศูนย์กลาง ศาสนา และเศรษฐกิจของอาณาจักรสุโขทัยซึ่งมีอำนาจอยู่บริเวณภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทยในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18-19 สภาพทางภูมิศาสตร์ (ที่ราบหรือที่ดอน) เมืองสุโขทัย ตั้งอยู่บนที่ราบราบเชิงเขา ลาดเอียงไปทางตะวันออก มีลำน้ำสายเล็กๆ ชื่อ แม่ลำพัน ไหลผ่านเมือง แล้วไหลต่อไปบรรจบกับแม่น้ำยมที่ห่างออกไปทางทิศตะวันตกออกราว 12 กิโลเมตร สภาพทางเศรษฐกิจและสังคม เป็นเมืองกลางศูนย์กลางการปกครอง ศาสนา และเศรษฐกิจ ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม (ใช้วัสดุอะไรในการก่อสร้าง) ศิลปะสมัยสุโขทัย สถานที่สำคัญ ภายในอุทยานฯ มีสถานที่สำคัญที่เป็นพระราชวัง ศาสนสถาน โบราณสถาน โดยมีคูเมือง กำแพงเมือง และประตูเมืองโบราณล้อมรอบอยู่ เช่น วัดมหาธาตุ วัดตระพังเงิน วัดศรีสวาย วัดตระพังทอง วัดพระพายหลวง วัดศรีชุม เตาทุเรียง วัดเชตุพน วัดตะพานหิน สรีดภงค์หรือทำนบพระร่วง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย