นายคำอ้าย หนานกุล
รายละเอียด
นายคำอ้าย หนานกุล ศิลปินการเล่นสะล้อ ซอซึง ที่อยู่ปัจจุบัน เลขที่ 29/1 หมู่ 2 บ้านวังหาด ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย เกิด พ.ศ. 2475 อายุ 80 ปี สัญชาติ ไทย ภูมิลำเนา เลขที่ 29/1 หมู่ 2 บ้านวังหาด ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย ความสำคัญต่องานด้านวัฒนธรรม ชาวบ้านวังหาดดังเดิมส่วนใหญ่จะอพยพมาจากจังหวัดลำปาง ซึ่งมีเป็นจังหวัดที่ติดกับจังหวัดสุโขทัย เมื่ออพยพย้ายถิ่นฐานมาก็ได้รักษาประเพณีวัฒนธรรมพื้นบ้านของตนเอง ร่วมถึง การเล่นสะล้อ ซอ ซึง ซึ่งเป็นการเล่นดนตรีแบบรวมวงเป็นแบบชาวล้านนา การเล่นสะล้อ ซอ ซึง นั้นมีมานานมากก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่บ้านวังหาด เมื่อก่อนการเล่นสะล้อ ซอ ได้หายจากชุมชนบ้านวังหาดอยู่ช่วงหนึ่ง เนื่องจากผู้ที่เล่นเป็นรุ่นแรกๆ เสียชีวิตไปหมดแล้ว ปัจจุบันจึงมีการรวมตัวและเริ่มฝึกและสอนกันเองในกลุ่ม โดยมีคำอ้าย หนานกุล และชาวบ้าน ได้รวมกลุ่มกัน เพื่อรื้อฟื้นและรักษาประเพณีดังเดิมของชุมชนให้กลับมาใหม่ ปัจจุบันนักดนตรีที่ร่วมกันเล่นก็มี นายประจำ อิงทรัพย์ อายุ 64 ปี เล่นฉิ่ง นายเฉลิม เหลืองศรี อายุ 61 ปี เล่นตะโพน นายจำเนียร หนานกุล (ลูกชายนายอ้าย หนานกุล) เล่นฉาบ นายสิงห์ วุฒิชมพู เล่นซึง และชาววังหาดอีกหลายคน การเล่นสะล้อ ซอ ซึง มีเครื่องดนตรีทั้งหมด 9 ชิ้น (ชุดใหญ่) คือ ซึงเล็ก ซึงกลาง ซึงใหญ่ สะล้อเล็ก สะล้อใหญ่ ตะโพน ขลุ่ย ฉิ่ง ฉาบ ส่วนคำว่าซอ คือการร้องไม่ใช่เครื่องดนตรี การร้องก็คล้ายๆ ลำตัดหรือเพลงฉ่อย ของภาคกลาง เนื่องจากเมื่อดนตรีเล่น ก็สามารถแต่งกลอนร้องสดกันได้เลย และก็มีนางรำด้วย ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เป็นนักดนตรีพื้นบ้าน สามารถเล่นเครื่องดนตรีได้หลากหลายประเภท โดยเฉพาะการเล่นดนตรีเป็นวงแบบชาวเหนือคือการเล่นวง สะล้อ ซอ ซึง ผลงาน รางวัลที่ได้รับ องค์กร/หน่วยงาน การถ่ายทอด/ผู้สืบทอด เปิดรับสอนสำหรับผู้ที่สนใจ
ศิลปิน
การเล่นสะล้อ ซอ ซึง
เลขที่ เลขที่ 29/
ตำบล ตลิ่งชัน อำเภอ บ้านด่านลานหอย จังหวัด สุโขทัย
บุคคลอ้างอิง นายคำอ้าย หนานกุล
เลขที่ เลขที่ 29/ หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านวังหาด