รายละเอียด
เครื่องมือการจัดเก็บข้อมูล 10 ทัศนศิลป์ ชื่อ งานแกะสลักประตูหน้าต่างโบสถ์วัดจอมศรีรัตนมงคล (วัดบ้านวังหาด) ที่อยู่เจ้าของผลงาน - ที่อยู่ผู้ครอบครอง สถานที่จัดแสดง/ที่ตั้ง ภายในโบสถ์ วัดจอมศรีรัตนมงคล(บ้านวังหาด) หมู่ที่ 2 ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย ประวัติความเป็นมา การแกะสลักบานประตู หน้าต่าง สร้างพร้อมกับการสร้างโบสถ์ ความสำคัญ แกะสลักประตูหน้าต่างโบสถ์เป็นรูปแบบศิลปะล้านนา ซึ่งดังเดิมของชาวบ้านวังหาดก็อพยพมาจากอำเภอเถิน จังหวัดลำปาง จึงนำรูปแบบศิลปวัฒนธรรมแบบล้านนามาใช้ การแกะสลักบานประตูและหน้าต่างโบสถ์ หน้าต่างด้านบนของแต่ละบานจะแกะเป็นลายเถาไม้เลื่อยมีสัตว์ต่างๆประกอบอยู่ ส่วนด้านล่างจะแกะเป็นเรื่องราวประเพณีวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวบ้านวังหาด ซึ่งมีความน่าสนใจและสวยงามอย่างยิ่ง ลักษณะของสิ่งของ (รูปทรง ตำหนิ ขนาด) สภาพทางเศรษฐกิจและสังคม สถาปัตยกรรม (ยุคสมัย) สมัยรัตนโกสินทร์ ลวดลาย การแกะสลักไม้ ศิลปะแบบล้านนา การใช้ประโยชน์ในปัจจุบัน สำหรับให้ประชาชนทั่วไปได้ศึกษาเรื่องราวประเพณีวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวบ้านวังหาด ผู้ครอบครอง/หน่วยงานผู้ดูแล วัดจอมศรีรัตนมงคล(บ้านวังหาด)
ทัศนศิลป์
วัดจอมศรีรัตนมงคล(บ้านวังหาด)
เลขที่ หมู่ที่ 2
ตำบล ตลิ่งชัน อำเภอ บ้านด่านลานหอย จังหวัด สุโขทัย