รายละเอียด
ชื่อสถานที่ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ชุมชนบ้านวัดวังตะคร้อ สถานที่ตั้ง ตั้งอยู่ภายในวัดวังตะคร้อ หมู่ที่ 4 บ้านหนองจิกกรี ต.หนองหญ้าปล้อง อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย รหัสไปรษณีย์ 64140 โทรศัพท์ 081-7272616 (เดิมอยู่หมู่ 2 ต.วังตะคร้อ ต่อมาแยก ตำบลวังตะคร้อ เป็น 2 ตำบล วัดวังตะคร้อ จึงได้มาอยู่ หมู่ 4 ต.หนองหญ้าปล้อง จนถึงปัจจุบัน) ประวัติความเป็นมา ตำนานที่เกี่ยวข้อง พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ชุมชนบ้านวัดวังตะคร้อ ที่เกิดจากการรวบรวมเครื่องมือเครื่องใช้ต่างของชาวบ้านสุโขทัย ได้แก่ เครื่องมือในการทำนา ซึ่งเป็นอาชีพดั้งเดิมของชาวสุโขทัย และผู้คนที่อยู่ในแถบนี้ เช่น คันไถ เกวียน แอก เครื่องสีข้าว เครื่องฟัดข้าว กาบสาดข้าว ไม้คันหลาว เป็นต้น เครื่องมือทำมาหากินหรือเครื่องมือใช้ภายในบ้าน เช่น เครื่องบดแป้ง เครื่องแกะเมล็ดข้าวโพด เครื่องหั่นใบยาสูบ เครื่องหีบอ้อย ครกตำข้าว ครกกระเดื่อง โอ่ง ไห เป็นต้น เครื่องจักสาน เช่น ฆ้อง ไซ ตะกร้า เป็นต้น นับเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญที่หนึ่งในชุมชนและของอำเภอบ้านด่านลานหอยอีกด้วย ความสำคัญ เป็นสถานที่เก็บรวบรวมข้าวของเครื่องมือเครื่องใช้ เครื่องทำมาหากินของชาวนา และเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของคนในสมัยก่อน เพื่อเป็นศูนย์ศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับประเพณีวัฒนธรรม วิถีชีวิต ของชาวนาในจังหวัดสุโขทัย
พิพิธภัณฑ์
เลขที่ หมู่ที่ 4
ตำบล หนองหญ้าปล้อง อำเภอ บ้านด่านลานหอย จังหวัด สุโขทัย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ชุมชนบ้านวัดวังตะคร้อ
เลขที่ หมู่ที่ 4 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านหนองจิกกรี