จิตรกรรมฝาผนังโบสถ์วัดกงไกรลาศ
รายละเอียด
เครื่องมือการจัดเก็บข้อมูล 10 ทัศนศิลป์ ชื่อ จิตรกรรมฝาผนังโบสถ์วัดกงไกรลาศ ที่อยู่เจ้าของผลงาน - ที่อยู่ผู้ครอบครอง สถานที่จัดแสดง/ที่ตั้ง ภายในโบสถ์ วัดกงไกรลาศ หมู่ที่ 10 ตำบลกง อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย ประวัติความเป็นมา ความสำคัญ ภาพจิตกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถเป็นเรื่องราว พระพุทธประวัติ และทศชาติชาดกปรากฏอยู่บนฝาผนังทุกด้านของโบสถ์ ภาพพุทธประวัติเล่าเป็นเรื่องราวตั้งเกิดเป็นพระสิทธถะ ก่อนที่จะบวช ออกบวช จนตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า ตลอดจนถึงการเผยแพร่พุทธศาสนา และปรินิพพาน ลักษณะของสิ่งของ (รูปทรง ตำหนิ ขนาด) สภาพทางเศรษฐกิจและสังคม สถาปัตยกรรม (ยุคสมัย) รัตนโกสินทร์ ลวดลาย เป็นภาพเขียนสีแบบจิตกรรมไทย การใช้ประโยชน์ในปัจจุบัน สำหรับให้พุทธสาสนิกชนได้เข้าชมและศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนาในเรื่องพระพุทธเจ้า ผู้ครอบครอง/หน่วยงานผู้ดูแล วัดกงไกรลาศ
ทัศนศิลป์
วัดกงไกรลาศ
เลขที่ หมู่ที่ 10
ตำบล กง อำเภอ กงไกรลาศ จังหวัด สุโขทัย