ศาลเจ้าพ่อดาบทอง
รายละเอียด
ชื่อ ศาลเจ้าพ่อดาบทอง ความหมาย คำจำกัดความ นิยาม - ประวัติ ตำนาน ความเป็นมา ศาลเจ้าพ่อดาบทอง ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำยม เป็นสาลจีนเก่าแก่ที่ชาวกงไกรลาศ ให้ความเคารพนับถือมาตั้งแต่สมัยโบราณมีอายุร่วม 200 ปี เดิมท่าเรือสินค้าจะอยู่ตรงหน้าศาลพอดี พ่อที่เดินเรือมาเพื่อส่งสินค้า หรือพ่อค้าที่เดินเรือผ่านหน้าศาล จะต้องให้ความเคารพและบนบานเพื่อขอให้การเดินทางเรือให้เป็นไปโดยสวัสดิภาพ ปราศจากภัยอันตรายทั้งปวง เพราะบริเวณศาลเจ้าพ่อดาบทองจะมีกระแสน้ำเชี่ยวกราดยากต่อการเดินเรือ การบนบานศาลกล่าวจะแก้บนกันด้วย หมู เป็ด ไก่ หรืออาหารทั่วไป ปัจจุบันสามารถเปิดให้เข้าชมและสักการศาลเจ้าพ่อดาบทองได้ตลอดเวลา สาระสำคัญวัตถุประสงค์ เพื่อต้องการกราบไหว้ให้เจ้าพ่อดาบทองช่วยคุ้มครองการเดินเรือให้ปลอดภัย กลุ่มคนที่เชื่อ ประชาชนชาวอำเภอกงไกรลาศ โอกาส ฤดูกาล เวลา สถานที่ มีการตั้งสมาคมจีนเพื่อทำพิธีฉลองศาลเจ้าปีละครั้ง คือในวันไหว้พระจันทร์ รูปแบบความเชื่อ ลักษณะการแสดงออกและรูปแบบกระบวนการพิธีกรรม รูปเคารพ สิ่งที่นับถือในความเชื่อและการประกอบพิธีกรรม รูปเคารพเจ้าพ่อดาบทอง วัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องบูชา เครื่องสังเวยในพิธีกรรม จะแก้บนกันด้วย หมู เป็ด ไก่ หรืออาหารทั่วไป ตำรา มนต์ อุปเท่ห์ - สำนัก เจ้าสำนัก เจ้าพิธี สาวก สานุศิษย์ - การเรียนรู้ การฝึกหัด การถ่ายทอด การสืบทอด -
เลขที่ หมู่9
ตำบล กง อำเภอ กงไกรลาศ จังหวัด สุโขทัย
บุคคลอ้างอิง เทสบาลตำบลกงไกรลาศ