ขนมผิงแม่ติ๋ม แง้มประตูขาย
รายละเอียด
ชื่อ ขนมผิงแม่ติ๋ม แง้มประตูขาย ประเภทและลักษณะ ขนมหวาน ประเภทอบ ประวัติความเป็นมา ขนมผิง เป็นขนมไทยดั้งเดิมได้รับการถ่ายมากว่า 40 ปี โดยมีต้นตำหรับมาจากจังหวัดอยุธยา โดยคุณยายเมตตา ประเสริฐทรัพย์ ซึ่งเป็นมารดาของเจ้ติ๋ม (คุณอรวรรณ ประเสริฐทรัพย์) เป็นผู้ริเริ่มทำขนมผิงจ้าวแรกของอำเภอกงไกรลาศ ขนมผิงเจ้ติ๋มเป็นร้านที่มีชื่อเสียงมากเนื่องจากเป็นร้านเดียวที่ยังใช้วิธีการทำขนมผิงแบบโบราณ คือใช้เตาถ่านอบขนม ซึ่งต้องใช้ความชำนาญ และต้องเป็นคนช่างสังเกต และหากดูขนมไม่ดีจะทำให้ขนมผิงสีไม่สวย หรือไฟแรงเกินไปอาจไหม้ได้ ดังนั้นขนมเจ้ติ๋มจึงมีรสหวาน หอม กรอบ อร่อย ที่มาของขนมผิง “แง้มประตูขาย” เนื่องมีลูกค้ามาต่อคิวแย่งซื้อกันเป็นจำนวนมาก เจ้าของร้านต้องแง้มประตูซึ่งเป็นบานพับไม้ให้เหลือช่องเล็กๆ ซึ่งทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ได้มาถ่ายทำรายการ “แปลกจริงหนอ” รายการเมดอินไทยแลนด์ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 และรายการทีวีช่องอื่นๆ อีกหลายรายการ ขนมผิงร้านเจ้ติ๋มจะไม่ส่งขายตามต่างจังหวัดเหมือนกับร้านอื่นๆ ถ้าลูกค้าต้องการซื้อรับประทานซื้อเป็นของฝากหรือซื้อเพื่อนำไปขายต่อจะต้องมาซื้อที่ร้านเท่านั้น ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง - วัสดุที่ใช้ ส่วนประกอบขนมผิง ประกอบด้วย แป้งมัน น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ไข่เป็ด หัวกะทิ วิธีทำ ขั้นตอนการทำขนมผิง นำน้ำตาลผสมกับไข่เป็ดแล้วคนเข้ากัน และค่อยๆใส่ส่วนผสมทุกอย่าง คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นนวดแป้งให้จับเป็นก้อน ปั้นเป็นเส้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 ซม. แล้วจึงหยิบขนาดพอประมาณจิ้มให้เต็มถาดจากนั้นนำไปอบในเตาอบ ซึ่งเป็นเตาถ่าน ในระหว่างการอบต้องค่อยดูและควบคุมไฟให้พอดี เมื่อได้เวลาก็จะได้ขนมผิงที่กรอบ หอม หวานมัน บทบาทหน้าที่และความสำคัญในอดีตและปัจจุบัน - วิธีการเรียนการสอน - ประโยชน์ของภูมิปัญญา ขนมผิงเจ้ติ๋ม เป็นขนมที่มีชื่อเสียงเป็นของดีของอำเภอกงไกรกาศ สถานที่ บ้านเลขที่ 119 หมู่9 ตำบลกง อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย โทรศัพท์ (055) 691118
ร้านขนมผิงเจ้ติ๋ม “แง้มประตูขาย”
เลขที่ บ้านเลขที่
ตำบล กง อำเภอ กงไกรลาศ จังหวัด สุโขทัย
บุคคลอ้างอิง เจ้ติ๋ม