ชื่อ ปลาร้าโกเชียร-เจ้ชิว
ประเภทและลักษณะ อาหาร
ประวัติความเป็นมา โกเชียร-เจ้ชิว เป็นผู้ริเริ่มทำปลาร้าจ้าวแรกของอำเภอกงไกรลาศ ปลาร้าโกเชียร-เจ้ชิว เป็นที่รู้จักมากกว่า 60 ปี ปัจจุบัน โกเชียร-เจ้ชิวเสียชีวิตแล้ว มีคุณทิพย์วัลย์ สาธุรัตน์ (เจ้อึ่ง) ซึ่งเป็นลูกสาวคนที่สอง เป็นผู้สืบทอดกิจการ ปลาร้าโกเชียร-เจ้ชิว จะไม่เหมือนกับปลาร้าทั่วไปคือ
-ทำมาจากปลาแม่น้ำหรือปลานา โดยรับซื้อจากชาวบ้านที่นำมาขาย
-ไม่ใส่สารกันบูด ใช้วิธีถนอมอาหารด้วยวิธีธรรมชาติ คือการใช้เกลือเป็นหลัก ซึ่งเกลือที่ใช้เป็นเกลือทะเลจึงทำให้ปลาร้าโกเชียร-เจ้ชิวมีรสชาติ ค่อนข้างเค็ม แต่เก็บได้นานประมาณ 2 ปี
-ข้าวคั่วที่ใช้ ทำมาจากข้าวสารอย่างดี ทำให้ปลามีกลิ่นหอม ซึ่งแตกต่างจากที่อื่นๆ ที่ใช้ข้าวคั่วจากข้าวเปลือก
ปัจจุบันปลาร้าโกเชียร-เจ้ชิว ส่งขายไปยังพิษณุโลก เชียงใหม่ แม่สอด
ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง -
วัสดุที่ใช้ วัตถุดิบ ประกอบด้วย 1.ปลาสร้อย ปลาช้อน ปลากระดี่ หรือปลาอื่นๆ ตัดหัวและขอดเกล็ดแล้ว จำนวน 100 กิโลกรัม 2.เกลือ 35 กิโลกรัม 3.ข้าวคั่ว 20 กิโลกรัม
อุปกรณ์ที่ใช้ทำ ได้แก่ เครื่องปั่นเกล็ดปลา ตะกร้า บ่อหมัก โอ่ง
วิธีทำ ขั้นตอนการทำปลาร้า มีดังนี้
1.นำปลามาตัดหัวและนำไปปั่นเกล็ดออก แล้วล้างด้วยน้ำให้สะอาด
2.นำปลาไปคลุกเคล้ากับเกลือให้เข้ากัน
3.นำไปหมักในโอ่ง เป็นระยะเวลา 3 เดือน
4.พอครบกำหนดระยะเวลานำมาคลุกเคล้ากับข้าวคั่วและหมักไว้เป็นระยะเลาอีก 1 เดือน หลังจากนั้นนำมาบรรจุในผลิตภัณฑ์ออกมาจำหน่าย
บทบาทหน้าที่และความสำคัญในอดีตและปัจจุบัน -
วิธีการเรียนการสอน -
ประโยชน์ของภูมิปัญญา ปลาร้าเป็นอาหารพื้นถิ่น เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านในการถนอมอาหารเก็บไว้กินได้นานเป็นส่วนผสมในอาหารต่างๆ เช่น ส้มตำ แกง เป็นต้น
สถานที่ ร้านลูกโกเชียร-เจ้ชิว เลขที่ 122/2 หมู่9 ตำบลกง อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย โทรศัพท์ (055) 691114, 081-4748071