วัดกงไกรลาศ
รายละเอียด
ชื่อสถานที่ วัดกงไกรลาศ สถานที่ตั้ง ตั้งอยู่หมู่ที่ 10 ตำบลกง อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย จดทะเบียนปี ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2481 ประวัติความเป็นมา วัดกงไกรลาศแห่งนี้เป็นเก่าแก่ของอำเภอกงไกรลาศ ที่ประดิษฐาน หลวงพ่อโต (วิหารลอย) เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น ปางมารวิชัย สร้างขึ้นประมาณปี 2333 เล่ากันว่าในสมัยที่พม่ายกทัพมาตีเมืองพิษณุโลกได้เดินทัพผ่านและพักแรมที่ บ้านกงแห่งนี้ ด้วยความคึกคะนองและอยากลองดีของทหาร จึงยิงปืนใหญ่ถล่มวิหารหลวงพ่อจนพังเสียหาย แต่ไม่โดนองค์พระ มีเพียงรอยกระสุนทะลุจีวรด้านซ้ายให้เห็นเท่านั้น เล่าต่อกันมาว่าความเสียหายของวิหารในครั้งนั้น ทำให้หลวงพ่อโตต้องตากแดด ตากฝนอยู่นานหลายสิบพรรษา จนกระทั่งคืนหนึ่งของวันเพ็ญเดือนสาม ชาวบ้านที่อยู่ใกล้วัดนั้น ได้ยินเสียงแผ่นดินสะเทือนเลื่อนลั่นมาจากทางวัด แต่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จนกระทั่งรุ่งเช้า ต่างพบว่าหลวงพ่อโตได้แสดงปาฏิหาริย์เคลื่อนองค์ท่าน จากที่เดิมไปประทับใต้ต้นคูน ซึ่งอยู่ห่างจากที่เดิมราวสามวา สำหรับคำ ว่า “วิหารลอย” นั้น มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า ทุกปีที่น้ำท่วมล้นขอบตลิ่งแม่น้ำยมซึ่งติดกับวัด ศาลาและกุฏิต้องทำการยกสูงมากกว่าหกศอกเพื่อหนีน้ำ แต่วิหารหลวงพ่อโตอยู่ในบริเวณเดียวกันนั้น กลับดูเสมือนลอยพ้นน้ำ เหตุการณ์นี้ได้เกิดขึ้นอีกในปี พ.ศ.2485 ที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ วิหารลอยก็ไม่ถูกน้ำท่วม ชาวบ้านเชื่อว่าใต้วิหารหลวงพ่อ อาจมีเรือสล่าเงินและสล่าทองหนุนค้ำให้วิหารลอย ตำนานที่เกี่ยวข้อง/ความเชื่อ (ถ้ามี) - ลักษณะเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสถานที่ หลวงพ่อโต (วิหารลอย) เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น ปางมารวิชัยเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวกงไกรลาศที่ความเคารพและศรัทธาอย่างสูง และหลวงพ่อพระครูไกรลาศสมานคุณ (หลวงพ่อย่น) อดีตเจ้าอาวาสวัดกงไกรลาศ เป็นพระเกจิชิ่อดังของอำเภอกงไกรลาศ ความสำคัญ เป็นเก่าแก่อยู่คู่กับอำเภอกงไกรลาศ กลุ่มคนที่ใช้ ชาวอำเภอกงไกรลาศ และประชาชนทั่วไป จำนวนผู้อยู่อาศัย - ผู้ดูแล พระครูสุจิตธรรมสุนทร
ตำบล กง อำเภอ กงไกรลาศ จังหวัด สุโขทัย
บุคคลอ้างอิง วัดกงไกรลาศ