ประติมากรรมปูนปั้นวัดนางพญา
รายละเอียด
เครื่องมือการจัดเก็บข้อมูล 10 ทัศนศิลป์ ชื่อ ประติมากรรมปูนปั้นวัดนางพญา ที่อยู่เจ้าของผลงาน - ที่อยู่ผู้ครอบครอง - สถานที่จัดแสดง/ที่ตั้ง วัดนางพญา อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ตำบลศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ประวัติความเป็นมา ลายปูนปั้นประดับวิหารที่อยู่ภายในวัดนางพญา วิหารก่อด้วยศิลาแลงมีมุขหน้าและมุขหลัง ผนังวิหารเจาะช่องแสง ผนังทางด้านทิศใต้ยังมีลวดลายปูนปั้นที่สวยงาม ลายปูนปั้นที่วัดนางพญามีลักษณะเด่นคือ ลวดลายปูนปั้นทำเป็นกึ่งมนุษย์กึ่งวานรกำลังวิ่ง แต่ถูกทำลายไปบางส่วน นอกจากนี้ยังทำเป็นรูปลวดลายพรรณพฤกษาและรูปเทพพนม ซึ่งเป็นฝีมือชั้นครู รูปแบบศิลปะเป็นอิทธิพลศิลปะล้านนาและศิลปะจีน ความสำคัญ ลายปูนปั้นที่วัดนางพญาเป็นแรงบันดาลใจให้ช่างฝีมือท้องถิ่นนำไปพัฒนาเป็นลวดลายเครื่องประดับเงินและทอง ที่รู้จักกันในนาม "ทองโบราณศรีสัชนาลัย" สร้างรายได้ให้กับชาวอำเภอศรีสัชนาลัยเป็นจำนวนมาก ลักษณะของสิ่งของ (รูปทรง ตำหนิ ขนาด) เป็นลายปูนปั้นประดับวิหาร สภาพทางเศรษฐกิจและสังคม - สถาปัตยกรรม (ยุคสมัย) ศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้น พุทธศตวรรษที่ 21 ลวดลาย ลวดลายพรรณพฤกษาและรูปเทพพนม ลายรักร้อย ลายแข้งสิงห์ ลายประจำยาม เป็นต้น การใช้ประโยชน์ในปัจจุบัน - ผู้ครอบครอง/หน่วยงานผู้ดูแล อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
ทัศนศิลป์
อุทธยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนา
เลขที่ วัดนางพญา
ตำบล ศรีสัชนาลัย อำเภอ ศรีสัชนาลัย จังหวัด สุโขทัย