วัดเจดีย์เจ็ดแถว
รายละเอียด
ชื่อ วัดเจดีย์เจ็ดแถว อายุ สมัยสุโขทัย ที่อยู่แหล่งที่ตั้ง เป็นโบราณสถานภายในกำแพงเมืองศรีสัชนาลัย อยู่ด้านหน้าวัดช้างล้อม หันหน้าไปทางทิศตะวันออก อยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ตำบลศรีสัชนาลัย อำเภอเมืองศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย สถานภาพของสถานที่ เป็นโบราณสถานได้รับการบูรณะและดูแลโดยกรมศิลปากร ความสำคัญในอดีต - สภาพทางภูมิศาสตร์ โบราณสถานตั้งอยู่บนที่ราบเชิงเขาด้านทิศใต้ของเขาพนมเพลิง สภาพทางเศรษฐกิจสังคม - ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม วัดเจดีย์เจ็ดแถวมีรูปแบบของเจดีย์สามารถแบ่งออกได้ 3 กลุ่มด้วยกัน คือ เจดีย์ทรงดอกบัวตูม เจดีย์ทรงปราสาท และเจดีย์ทรงกลมหรือทรงระฆังคว่ำ ประวัติความเป็นมา วัดเจดีย์เจ็ดแถว มีโบราณสถานที่สำคัญคือ เจดีย์ประธานรูปดอกบัวตูมอยู่ด้านหลังพระวิหารและมีเจดีย์ราย รวมทั้งอาคารขนาดเล็กแบบต่างๆ กัน 33 องค์ มีกำแพงแก้วล้อมรอบอีกชั้นหนึ่ง นอกกำแพงมีโบสถ์และบ่อน้ำ เดิมมีคูน้ำล้อมรอบเจดีย์รายที่วัดเจดีย์เจ็ดแถวมีรูปแบบที่ได้รับอิทธิพลศิลปะจากที่ต่างๆ หลายแห่ง เช่น ลังกาและพุกาม ด้านหลังเจดีย์ประธานมีเจดีย์รายที่มีลักษณะเด่นคือเป็นเจดีย์สี่เหลี่ยมจัตุรัส ยอดเป็นทรงกลม ภายในเจดีย์ประธานมีเจดีย์ทีซุ้มโถง และสามารถเข้าไปภายในได้และที่ซุ้มเล็กประกอบซุ้มโถงอยู่ทั้ง 2 ข้าง ประดิษฐานพระพุทธลีลาปูนปั้น ส่วนซุ้มโถงเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปยืนปูนปั้น และมีภาพจิตรกรรมใช้สีแบบเอกรงค์เป็นภาพพระพุทธเจ้าและมีเหล่าเทวดากษัตริย์มาแวดล้อมถวายดอกไม้ ส่วนซุ้มจรนัมเป็นเจดีย์ทรงกลม 5 องค์ โดยมีองค์ใหญ่เป็นประธานและมีเจดีย์ประจำมุม 4 องค์ ประดับด้วยพระพุทธรูปลีลาปูนปั้นในซุ้มเรือนธาตุ วัดเจดีย์เจ็ดแถวเป็นชื่อที่ตั้งภายหลังโดยราษฎรในท้องถิ่นสาเหตุที่เรียกเนื่องจากพบเจดีย์จำนวนมากหลายแถวภายในวัดและสมเด็จพระบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงสันนิษฐานว่าเจดีย์เจ็ดแถวเป็นที่ประดิษฐานพระอัฐิของพระราชวงศ์สุโขทัย สถานที่สำคัญ เจดีย์ประธานรูปดอกบัวตูม พระวิหารและมีเจดีย์ราย
ตำบล ศรีสัชนาลัย อำเภอ ศรีสัชนาลัย จังหวัด สุโขทัย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย