รายละเอียด
เครื่องมือการจัดเก็บข้อมูล 14 เครื่องแต่งกาย ชื่อ การเครื่องแต่งกายไทยพวน (บ้านหาดเสี้ยว) ประเภท เครื่องแต่งกาย ประวัติความเป็นมา วัฒนธรรมการแต่งกายของชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย สามารถจำแนกเพศ อายุของชาวไทยพวน โดยสังเกตจากสีและชนิดของเสื้อผ้า คือ การ แต่งกายชาย ผู้ชายไทยพวนทุกวัยจะแต่งเหมือนกัน เดิมแต่งกายแบบโจงกระเบน มีผ้าขาวม้าคาดเอว ไม่ใส่เสื้อ ใช้เฉพาะโอกาสที่เป็นพิธีการ ส่วนโอกาสทั่วๆไปสวมกางเกง เป็นกางเกงขาก๊วย (โส้ง-แล้) ผ้าขาวม้าคาดเอว ไม่ใส่เสื้อ นอกจากเวลาออกไปทำไร่ไถนาจะใส่เสื้อคอตั้ง แขนยาวสีน้ำเงินใช้ผ้าทอแบบเดียวกันทั้งเสื้อและกางเกงไม่มีเครื่องประดับอื่น ปัจจุบันจะใส่สวมกางเกงขาก๊วยสีน้ำเงินเข้ม สวมเสื้อสีขาวแขนสั้น ผ้าขาวม้าคาดเอว มีย่ามไว้สำหรับใส่ของติดตัว การแต่งกายของหญิง จำแนกเป็นแบบต่างๆ ตามวัยและลักษณะของการเป็นโสด และแต่งงานแล้ว คือ หญิงสาวที่ยังไม่แต่งงาน อายุระหว่าง 10-15 ปี ใช้ผ้านุ่งที่เรียกว่าซิ่นเข็น โอกาสพิเศษ ก็จะนุ่งซิ่นตีนจก ใช้ผ้าแถบ คาดปิดหน้าอก ทอเป็นผืนยาว เรียกว่า “ผ้าแฮ้งตู้” เมื่ออายุระหว่าง 15-20 ปี จะแต่งทรงผม นิยมรวบขึ้น แบบเกล้ามวย เรียกว่า “โค้งผม” อายุ 20 ปีขึ้นไป จะทำทรงผมเรียกว่า “ฮอดเกล้า” คือ รวบผมขึ้นมาขอดไว้ ตรงกลางศีรษะ ด้านหน้า ตรงบริเวณหน้าผาก แล้วปล่อยชายผม โผล่ออกไปด้านข้าง ด้านใดด้านหนึ่ง ผู้หญิง ที่แต่งงาน หรือมีอายุ 20 ปีขึ้นไป นิยมไว้ทรงผมทรง “ฮอดเกล้า” ใช้ผ้านุ่งเป็นซิ่นตาเติบ ในโอกาสพิเศษ จะใช้ผ้านุ่ง ซิ่นมุกตีนจก ผู้หญิงสูงอายุ จะเปลี่ยนทรงผมตัดสั้น เรียกว่า “ทรงดอกกระทุ่ม”เครื่อง ประดับนิยมใช้แต่งในโอกาสพิเศษ เช่น ไปทำบุญหรือพิธีต่างๆ นิยมประดับด้วยทอง มีปิ่นปักผม สายสร้อย ตุ้มหู กำไล แหวน สร้อยสังวาลย์ที่เรียกว่า “แม่แล่ง” ลวดลาย - สี ในอดีตชาวบ้านนิยมสีของเส้นไหมตามธรรมชาติ ปัจจุบันมีสีสันสดใสตามยุคสมัย วัสดุที่ใช้ ผ้าฝ้าย หรือผ้าไหม วิธีทำ - ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง -
สถานที่ตั้ง
ตำบล หาดเสี้ยว อำเภอ ศรีสัชนาลัย จังหวัด สุโขทัย
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านหาดเสี้ยว