กระซ้อ
รายละเอียด
ชื่อ กระซ้อ ประเภทและลักษณะ เป็นภาชนะสำหรับใส่น้ำป้องกันมดหรือแมลงมากินอาหาร กระซ้อจะทำจากกะลามะพร้าวผ่าครึ่ง มีไม้ไผ่ยาวประมาณ 1 เมตรแทงทะลุกะลา โดยกะลาจะหงายขึ้นด้านบน ที่ก้นกะลาจะมีเดือยกั้นไว้ที่ไม้ไผ่ ใช้ใส่กับขาโต๊ะอาหารหรือตู้กับข้าว ประวัติความเป็นมา กระซ้อ เป็นภาษาเรียกของชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง - วัสดุที่ใช้ กะลามะพร้าว วิธีทำ นำกระซ้อใส่กับขาโต๊ะอาหารหรือตู้กับข้าว แล้วยาชันที่ก้นกะลาเพื่อกันน้ำรั่วออกมา แล้วจึงใส่น้ำ บทบาทและหน้าที่ ความสำคัญในอดีต เป็นเครื่องใช้ของชาวบ้านสมัยก่อน วิธีการเรียนการสอน - ประโยชน์ของภูมิปัญญา ใช้สำหรับใส่น้ำป้องกันมดหรือแมลงมากินอาหาร สถานที่ พิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ เลขที่ 477 หมู่ที่ 2 บ้านหาดเสี้ยว ตำบลหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย
พิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ
เลขที่ เลขที่ 477
ตำบล หาดเสี้ยว อำเภอ ศรีสัชนาลัย จังหวัด สุโขทัย
บุคคลอ้างอิง พิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ
เลขที่ เลขที่ 477 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านหาดเสี้ยว