ชื่อ อี่แปะ
ประเภทและลักษณะ มีลักษณะคล้ายพายไม้ทางภาคกลาง มีปลายแบนกว่างแต่สั้น มีด้ามสำหรับถือ ทำด้วยไม้เนื้อเรียบละเอียด ไม่มีเสี้ยน จะมีหลายขนาดตามลักษณะการใช้งาน
ประวัติความเป็นมา อี่แปะ เป็นคำเรียกของชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว จังหวัดสุโขทัย เป็นเครื่องมือที่ใช้ในครัว ใช้ทำอาหารหรือขนม
ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง -
วัสดุที่ใช้ ไม้เนื้อแข็ง ไม่มีเสี้ยน
วิธีทำ ใช้กวนอาหาร หรือผสมส่วนผสมให้เข้ากัน ใช้คู่กับกระทะทอง หม้อตุ๋น การกวนขนม ควรจับไม้พายห่างจากพายประมาณ 6 นิ้ว ให้ไม้พายทำมุมกับลำตัวประมาณ 45 องศา เมื่อใช้เสร็จแล้ว ให้ล้างทำความสะอาดแล้วตากให้แห้ง
บทบาทและหน้าที่ ความสำคัญในอดีต -
วิธีการเรียนการสอน -
ประโยชน์ของภูมิปัญญา ใช้กวนหรือผสมอาหาร
สถานที่ พิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ เลขที่ 477 หมู่ที่ 2 บ้านหาดเสี้ยว ตำบลหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย