รายละเอียด
เครื่องมือจัดเก็บข้อมูล 08 โบราณวัตถุ ชื่อ ยอดซุ้มประตูกำแพง (วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัย) ประวัติความเป็นมา เป็นยอดซุ้มประตูกำแพงของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้นอกกำแพงเมืองศรีสัชนาลัย ความสำคัญ เป็นหลักฐานที่ชี้ชัดว่าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ นี้มีมาแต่พุทธสตวรรษที่ 18 และอยู่ในคติความเชื่อพุทธศาสนานิกายมหายาน ลักษณะของสิ่งของ กำแพงวัดเป็นศิลาแลงแท่งกลมขนาดใหญ่ปักเรียงชิดติดกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวประมาณ 60x90 เมตร มีคานทับหลังคากำแพง มีทางเข้าออกด้านหลัง เหนือซุ้มประตูทำเป็นรูปคล้ายหลังคา ยอดเหนือซุ้มไปเป็นปั้นปูนเป็นรูปพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรสี่พระพักตร์ ด้านล่างเป็นรูปเทพธิดานั่งในกรอบซุ้มส่วนด้านล่างเป็นรูปนางอัปสรร่ายรำ สภาพเศรษฐกิจและสังคม สถาปัตยกรรม (ยุคสมัย) ศิลปะเขมรแบบบายน พุทธศตวรราที่ 18 วัสดุที่ใช้ ปูนปั้น ลวดลาย การใช้ประโยชน์ในอดีต เป็นสิ่งประดับศาสนสถาน ผู้ครอบครอง หน่วยงานที่ดูแล อุทธยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย แนวคิดในการจัดเก็บ จัดแสดงอยู่ภายในอาคารศูนย์บริการข้อมูล
โบราณวัตถุ
เมืองศรีสัชนาลัย
เลขที่ วัดพระศรีร
ตำบล หาดเสี้ยว อำเภอ ศรีสัชนาลัย จังหวัด สุโขทัย
อำเภอ ศรีสัชนาลัย จังหวัด สุโขทัย