หอไล่นก
รายละเอียด
ชื่อ หอไล่นก ประเภทและลักษณะ เป็นเรือนไม้ไผ่ยกสูง โดยจะสูงจากพื้นดินประมาณ 2 เมตร หอด้านบน มีหลังคามุงจาก ด้านข้างเปิดโล่งสามารถมองเห็นได้ไกล ด้านหน้าจะมีชานยื่นออกไป ชาวนาสมัยมักทำเพื่อใช้เป็นหอสำหรับไล้นกที่มากินข้าว ประวัติความเป็นมา หอไล่นกจะมีใช้อยู่หลายจังหวัดทางภาคเหนือ เช่น สุโขทัย เมื่อสมัยก่อน เวลาข้าวตั้งท้องออกรวงเป็นเมล็ดข้าว ชาวนาต้องคอยระวังไม่ให้ศัตรูข้าว คือพวกนกต่างๆ มาคอยกินเมล็ดข้าวที่จะสุกคอยเวลาเก็บเกี่ยว ชาวนาจะมีวิธีไล่นกต่างๆ กัน เช่น ทำหุ่นไล่กาปักอยู่ในนา บางครั้งก็ให้ลูกหลานไปอยู่ที่พักกลางนา หรือหอไล่นก ทำเสียงดังให้นกตกใจ เช่น เคาะปี๊บ ตะโกนไล่นก หรือทำลูกโยน คือใช้ดินเหนียวหุ้มต้นหญ้า แล้วโยนใส่นกที่กินข้าวในนา ปัจจุบันศัตรูข้าวในนามีหลายชนิด ที่ร้ายที่สุดคือฝูงนกพิราบ นอกนั้นก็มี นกกระยาง นกเป็ดน้ำ นกกระจิบ วิธีกำจัดคือ ทำเสียงดังไล่นก เช่น จุดพลุไล่ ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง - วัสดุที่ใช้ ไม้ไผ่ วิธีทำ - บทบาทหน้าที่และความสำคัญในอดีตและปัจจุบัน - วิธีการเรียนการสอน - ประโยชน์ของภูมิปัญญา ให้ชาวนาเป็นที่พักและใช้ไล่นกที่ลงมากัดกินเมล็ดข้าว สถานที่ วัดราษฏร์ศรัทธาราม หมู่ที่9 บ้านเตว็ดนอก ถนนจรดวิถีถ่อง ตำบลทับผึ้ง อำเภอศรีสำโรง จังหวัด สุโขทัย รหัสไปรษณีย์ 64120 โทรศัพท์ 055655200
วัดราษฏร์ศรัทธาราม
เลขที่ หมู่ที่9 ถ
ตำบล ทับผึ้ง อำเภอ ศรีสำโรง จังหวัด สุโขทัย
บุคคลอ้างอิง วัดราษฏร์ศรัทธาราม