จวนเจ้าเมือง
รายละเอียด
ชื่อ จวนเจ้าเมือง อายุ ช่วงราวสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ที่อยู่แหล่งที่ตั้ง อยู่ภายใน วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร เลขที่ 163 ตำบลสวรรคโลก อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย สถานภาพของสถานที่ ปัจจุบันเป็นเสนาสนะสงฆ์ของวัด ปิดไม่ได้งาม ความสำคัญในอดีต เป็นจวนของเจ้าเมืองสวรรคโลกสมัยก่อน สภาพทางภูมิศาสตร์ ลักษณะพื้นที่โดยทั่วไปเป็นที่ราบอยู่ติดแม่น้ำยม มีกำแพงล้อมรอบ สภาพทางเศรษฐกิจสังคม - ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม เป็นอาคารเรือนไม้ยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น ประวัติความเป็นมา วัดสว่างอารมณ์วรวิหารหรือวัดจวน เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวสวรรคโลกมาแต่ช้านาน เพราะคำว่า "จวน" นั้นมาจากความหมายที่ว่า ที่ว่าการของผู้ปกครอง อันหมายถึงจวนของพระยาวิชิตภักดี (ชื่อเดิม "นาค") ต้นสกุลวิชิตนาค พระยาผู้ปกครองเมืองสวรรคโลกในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 และได้ทำการโยกย้ายเมืองสวรรคโลกมาที่นี่ จึงได้สร้างวัดเพื่อเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองแก่เมืองสวรรคโลกโดยใช้ชื่อว่า วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร และมอบถวายที่ดินถึง 42 ไร่ ให้เป็นที่ตั้งวัดและบริจาคจวนหรือเรือนพักให้เป็นเสนาสนะสงฆ์ด้วย ชาวบ้านจึงเรียกว่าวัดจวนที่ติดปากชาวบ้านเรียกกันจนถึงปัจจุบัน จวนหรือเรือนพักเป็นอาคารเรือนไม้ขนาดใหญ่ เป็นอาคารสองชั้นยกพื้นสูงมีมุขยื่นด้านหน้า มีบันไดขึ้นทางด้านหน้า สถานที่สำคัญ -
วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร
เลขที่ เลขที่ 163
ตำบล เมืองสวรรคโลก อำเภอ สวรรคโลก จังหวัด สุโขทัย
บุคคลอ้างอิง วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร