พระมณฑป วัดสว่างอารมณ์
รายละเอียด
ชื่อ พระมณฑป วัดสว่างอารมณ์ อายุ 131 ปี ที่อยู่แหล่งที่ตั้ง วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร เลขที่ 163 ตำบลสวรรคโลก อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย สถานภาพของสถานที่ วัดสว่างอารมณ์ เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร ความสำคัญในอดีต - สภาพทางภูมิศาสตร์ ลักษณะพื้นที่โดยทั่วไปเป็นที่ราบอยู่ติดแม่น้ำยม มีกำแพงล้อมรอบ สภาพทางเศรษฐกิจสังคม - ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม เป็นพระมณฑปที่ประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง ประวัติความเป็นมา พระมณฑป สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2424 เป็นมณฑปทรงจัตุรมุขก่ออิฐ มีขนาดกว้างและยาวเท่ากันทุกด้านคือ 11.5 เมตรมีกำแพงแก้วล้อมรอบ มีซุ้มประตูทั้ง 4 มุข เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธบาทจำลอง สร้างโดยตระกูล "สุคันธนาค" และเมื่อวันที่ 23-31 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 ได้เกิดน้ำท่วมทำให้ดินทรุดเป็นเหตุให้มณฑปพังลงมา ปัจจุบันกำลัง(2555)ได้รับการบูรณะใหม่ สถานที่สำคัญ -
วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร
เลขที่ เลขที่ 163
ตำบล เมืองสวรรคโลก อำเภอ สวรรคโลก จังหวัด สุโขทัย
บุคคลอ้างอิง วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร