วัดพิพัฒน์มงคล
รายละเอียด
ชื่อสถานที่ วัดพิพัฒน์มงคล สถานที่ตั้ง ตั้งอยู่เลขที่ ๔๖๔ หมู่ที่ ๙ บ้านท่าชุม ตำบลทุ่งเสลี่ยม (ตำบลกลางดง เขต ๑ ในเขตปกครองคณะสงฆ์) อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย จดทะเบียนปี ได้รับการตั้งวัดว่า “วัดพิพัฒน์มงคล” เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม พ.ศ.๒๕๒๘ และเมื่อวันที่ ๒๘ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๔๘ ประวัติความเป็นมา วัดพิพัฒน์มงคล สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ห่างจากที่ว่าการอำเภอทุ่งเสลี่ยม ประมาณ ๓ กิโลเมตร เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของจังหวัดสุโขทัย สร้างขึ้นบนพื้นที่ของวัดร้างกลางทุ่งบ้านท่าชุม อาคารเสนาสนะประกอบด้วย รัตนอุโบสถ พุทธวิหารลายคำ เจดีย์ อาคารสุวรรณหอคำหลวง กุฏิสงฆ์ ศาลาการเปรียญ ศาลาอบรมธรรม ศาลาอเนกประสงค์ อาคารเรียนพระปริยัติธรรม ศาลาราย โรงครัว พุทธมณฑจำลอง และสวนปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ ปูชนียวัตถุมีพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย พระพุทธรัตนมณี หลายสิบองค์ ซึ่งขุดพบได้บริเวณสร้างวัด และพระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา วัดพิพัฒน์มงคล เดิมทีเป็นป่ารกร้างกลางทุ่ง มีซากฐานพระเจดีย์ ฐานพระอุโบสถ และโบราณวัตถุต่างๆ ซึ่งบรรจุอยู่ในกรุพระเจดีย์ สันนิษฐานว่าเคยเป็นอารามหลวงมาก่อน น่าจะสร้างขึ้นในสมัยเวียงมอก (พ.ศ.๑๖๗๒)นับถึงปัจจุบันมีอายุประมาณ ๘๘๑ ปี ซึ่งมีพระครูวรคุณประยุต เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน ขณะจาริกธุดงค์ผ่านมาได้พักปักกลดบริเวณนี้เริ่มบูรณะก่อสร้างขึ้นมาใหม่ ได้รับการตั้งวัดว่า “วัดพิพัฒน์มงคล”เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม พ.ศ.๒๕๒๘ และเมื่อวันที่ ๒๘ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๔๘ ได้มีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ ให้วัดพิพัฒน์มงคลได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ซึ่งมีกำหนดเขตกว้าง ๗ เมตร ยาว ๓๕ เมตร โดยมีนาย จาตุรนต์ ฉายแสง รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ฉบับประกาศทั่วไป เล่มที่ ๒๒ ตอนที่ ๖๖ ง นับถึงปัจจุบันนี้วัดพิพัฒน์มงคล มีอายุได้ ๒๘ ปี ปัจจุบันมีพระครูวรคุณประยุต ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส ตำนานที่เกี่ยวข้อง/ความเชื่อ (ถ้ามี) - ลักษณะเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสถานที่ มีพระพุทธสุโขโพธิ์ทองสุวรรณมงคล (หลวงพ่อทองคำ) ประดิษฐานภายในมณฑปหลวงพ่อทองคำ และมีเสนาสถานที่สำคัญ ได้แก่ รัตนอุโบสถ พุทธวิหารลายคำ เจดีย์ อาคารสุวรรณหอคำหลวง ความสำคัญ เป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดสุโขทัย กลุ่มคนที่ใช้ ประชาชนทั่วไป จำนวนผู้อยู่อาศัย - ผู้ดูแล พระครูวรคุณประยุต
เลขที่ เลขที่ ๔๖๔
ตำบล ทุ่งเสลี่ยม อำเภอ ทุ่งเสลี่ยม จังหวัด สุโขทัย
บุคคลอ้างอิง วัดพิพัฒน์มงคล
เลขที่ เลขที่ ๔๖๔ หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านท่าชุม