วัดหนองเผาถ่าน
รายละเอียด
วัดหนองเผาถ่านตั้งเมื่อพ.ศ.2475ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อพ.ศ.2494มีเนื้อที่ 13ไร่3งาน ทิศเหนือจดลำห้วย ทิศใต้จดที่ดินเอกชน ทิศตะวันออกจดลำห้วย ทิศตะวนตกจดที่ดินเอกชน เป็นที่ราบสูงประกอบด้วยศาลาการเปรียญเป็นอาคารทรงไทย หอสวดมนต์เป็นอาคารครึ่งตกครึ่งไม้ กุฏิสงฆ์เป็นเรือนแถว ศาลาบำเพ็ญกุศลนอกจากนี้ยังมีหอระฆังและโรงครัว ปูชนียวัตถุมีพระประธานประจำอุโบสถ ส่วนตำนานวัดหนองเผาถ่านเดิมเป็นป่าดงและมีหนองอยู่แห่งหนึ่งเป็นที่ตั้งของชุมชนต่อมาได้ตักน้ำในหนองไปดับถ่านที่สุมไร่จึงได้นามว่า"หนองเผาถ่าน" ส่วนเอกลักษณะที่โดดเด่น เป็นศาลาการเปรียญเป็นอาคารทรงไทยมีพระ 15 รูป เณร 1 รูป มีผู้ดูแลคือเจ้าอาวาส พระครูพินิจพัชโรภาส แล้วยังมีโรงเรียนพระปริยติธรรมแผนกธรรมเปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2507ปัจจุบันเป็นศูนย์การเรียนรู้ กศนของข้าราชการและยังเปิดการสอนธรรมศึกษาชั้นตรี-เอก
บุคคลอ้างอิง พระครูพิพิธพัชโรภาส
ชื่อที่ทำงาน วัดหนองเผาถ่าน
เลขที่ 129 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล ดอนขุนห้วย อำเภอ ชะอำ จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76120