วัดนายาง
รายละเอียด
วัดนายาง ตั้งอยู่บ้านเลขที่ ๗๓ หมู่ ๓ หมู่บ้านนายาง ตำบลนายาง อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เป็นวัดที่จดทะเบียนเมื่อวันที่ ๒ กันยายน ๒๕๐๑ มีประวัติความเป็นมาของวัดนายาง เดิมชื่อวัดสุวรรณอำพาราม นามผู้สร้างและบริจาคไม่ปรากฎรายชื่อ ชาวบ้านมักเรียกว่าวัดนายาง เพราะบริเวณที่ตั้งวัดมีต้นยางจำนวนมากจึงเรียกตามสถานที่ว่า วัดนายาง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย วัดได้จัดตั้งขึ้นเมื่อพุทธศักราช ๒๓๘๐ วัดนายางปิดทองฝังลูกนิมิตมา ๓ ครั้ง ครั้งแรกไม่ปรากฎว่าปิดทองฝังลูกนิมิตมาตั้งแต่เมื่อใด ครั้งที่ ๒ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๒ กันยายน ๒๕๔๘ และได้ผูกพัทธสีมาในวันที่ ๖-๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑ เดิมมีที่ดินวัดอยู่ ๑๒ ไร่ ๒ งาน ๕๗ ตารางวาและพระครูพิพัฒวชิรปัญญาวุฒิพร้อมด้วยคณะกรรมการได้จัดซื้อและขยายออกไปอีกจำนวน ๒๔ ไร่ ๒ งาน ๘๗ ตารางวาและที่เขาถวายไว้เดิมอีก ๓ ไร่ ปัจจุบันรวมที่ดินตั้งวัดทั้งหมดจำนวน ๓๗ ไร่ ๒ งาน ๔๔ ตารางวา มีพระสังฆธิการปกครองมาตรามลำดับดังนี้ ๑.หลวงพ่อเทียน ๒๔๑๗-๒๔๒๓ ๒.หลวงพ่อกลัด ๒๔๒๓-๒๔๔๓ ๓.เจ้าอธิการแช่ม ๒๔๔๓-๒๔๘๓ ๔.หลวงพ่อทิพย์ ๒๔๘๓-๒๔๘๕ ๕.หลวงพ่อเทียบ ๒๔๘๕-๒๔๙๓ ๖.หลวงพ่อสมพงษ์ ๒๔๙๓-๒๔๙๕ ๗.พระครูวชิรนันทคุณ ๒๔๙๕-๒๕๓๐ และ ๘.พระครูพิพัฒน์วชิรปัญญาวุฒิ ๒๕๓๐-ปัจจุบัน ตำนานเกี่ยวกับวัดไม่มี ลักษณะและสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของสถานที่แห่งนี้ก็คือ โบสถ์มหาอุต ความหมายไม่มีปรากฏ ความสำคัญใช้เคารพสักการะเมื่อมาทำบุญหรือประกอบพิธีกรรม ประเพณีทางศาสนา กลุ่มคนที่ใช้คือชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง ชาวบ้านหมู่ ๓ หมู่บ้านนายาง และตำบลใกล้เคียง จำนวนผู้ที่อาศัย พระสงฆ์จำวัด ๕ รูป ผู้ดูแล เจ้าอาวาสวัดนายาง พระครูพิพัฒน์วชิรปัญญาวุฒิ
วัดนายาง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระครูพิพัฒน์วชิรปัญญาวุฒิ
ชื่อที่ทำงาน วัดนายาง
เลขที่ 73 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล นายาง อำเภอ ชะอำ จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76120