นายจักรี จันทรเวโรจน์
รายละเอียด
นายจักรี จันทรเวโรจน์ เกิดวันที่ 30 กรกฏาคม 2492 ภูมิลำเนาเดิมอยู่ตำบลบางจาน เป็นศิลปินสาขาทัศนศิลป์ ด้านจิตรกรรมของจังหวัดเพชรบุรี ส่วนด้านการสอน สอนวาดรูปที่โรงเรียนสุวรรณซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชน ต่อมาสอบบรรจุลงสอนที่อำเภอท่ายาง เป็นอาจารย์สอนศิลปะที่โรงเรียนท่ายางวิทยา งานจิตกรรมเป็นแบบโบราณ มีความสามารถในด้านการเขียนภาพจิตรกรรมไทย เขียนด้วยสีฝุ่น มีการปิดทองในรูป อาจปิดทองก่อนวาดลาย หรือวาดลายก่อนปิดทองก็ได้ และต้องใช้ทองคำ 100% จัดแสดงผลงานหลายที่ จัดสาธิตการวาดรูปที่พระนครคีรีประมาณ 10 ปี การวาดเมื่อร่างโครงสร้างเรียบร้อยแล้วก็วาดสี ส่วนที่จะลงทองทาด้วยยางมะเดื่อ (เพื่อเว้นไว้ลงทอง) การทายางมะเดื่อต้องใช้พู่กัน (เมื่อใช้พู่กันเสร็จต้องล้างด้วยน้ำมันก๊าดเท่านั้น) พอยางมะเดื่อเริ่มจะแห้ง(กดดูจะหนึบๆ) ก็ต้องเอาทองปิดแล้วกดที่กระดาษให้แน่น เอากระดาษออกแล้วตบให้แน่นเนียน เศษทองตรงที่ไม่ได้ทายางมะเดื่อจะหลุด ใช้สำลีคลึงเศษทองที่หลุดออกให้หมด ภาพจะเรียบ การเขียนลายไทยมีหลักเกณฑ์ เขียนอย่างไรให้อ่อนช้อย เขียนอย่างไรไม่ผิดกฎลายไทย การวาดภาพมีหลายแบบ มีทั้งแบบสมัยใหม่ เช่น ใช้กาวขึ้นแบบแล้วทาสีทับ ใช้ทรายละเอียดผสมกาวลาเท็กแล้วทาสีโดยการขยี้เพื่อให้สีแทรกเข้าเนื้อ แล้วนำพู่กันจุ่มสีเดินเส้น (ใช้เขียนบนผ้า) และแบบสมัยโบราณ ใช้ทองคำ 100% มีผลงานคือ การแกะสลักเทียน(เทียนผสมขี้ผึ้งแท้)งานออกแบบผนังโบสถ์ ฐานชุชีพระให้วัดศรีษะคาม และเดินลายเส้นหน้าเมรุวัดบันไดทอง ได้รับรางวัลเกี่ยวกับการสาธิตงานสกุลช่างเมืองเพชร การจัดนิทรรศการศิลปะเมืองเพชรเฉลิมพระเกียรติ จากกระทรวงวัฒนธรรมเ ได้รับการยกย่องทางด้านการช่างฝีมือจากผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์มงกุฏไทย ชั้นที่2 ตรีตริยาภรณ์ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ช้างเผือก ชั้นที่ 3 ตริตาภรณ์ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ช้างเผือก ชั้นที่ 4 จัตุรถาถรณ์ เป็นครูอาวุโสดีเด่น การสืบทอดมีเด็กมาเรียนที่บ้าน
ศิลปิน
บ้านตาลกง
บุคคลอ้างอิง นายจักรี จันทรเวโรจน์
ตำบล มาบปลาเค้า อำเภอ ท่ายาง จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76130