การโก่งคอม้า
รายละเอียด
การโก่งคอม้า มีประวัติความเป็นมาคือ ในสมัยโบราณครั้งปู่ย่าตายาย ได้ใช้การโก่งคอม้าในการมุงหลังคาเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัย เพราะในสมัยก่อนไม่มีสังกะสีหรือกระเบื้อง จึงต้องใช้ใบตาลนำมามุงหลังคาเป็นที่อยู่อาศัยหรือพักผ่อนขณะทำนา ผนวกกับความคิดสร้างสรรค์กับการใช้ของให้เกิดประโยชน์ อาชีพชาวบ้านคือทำนาและทำน้ำตาลโตนด ประโยชน์ของต้นตาลมีมากมายใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนไม่ว่าจะเป็น ลำต้น ใช้ในการปลูกบ้าน น้ำตาลใช้ในการทำขนมและประกอบอาหาร ใบใช้สำหรับมุงหลังคา ลูกหรือผลของตาล ใช้สำหรับทำอาหารคาวหวาน วัสดุที่ใช้ ใบตาล และตอกที่ได้จากไม้ไผ่ ประโยชน์ของภูมิปัญญาท้องถิ่นคือ ใช้ใบตาลมุงหลังคา ทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกไม่ร้อน ใช้ของให้เกิดประโยชน์จากต้นตาลจากความคิดสร้างสรรค์ของบรรพบุรุษ สถานที่ที่ทำคือ บ้านและโรงเคี่ยวตาล นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่มเงาในงานบวชนาคและทำเป็นที่อยู่อาศัยของวัวที่ใช้ไถนา และโรงเคี่ยวตาล
บ้านถ้ำรงค์
บุคคลอ้างอิง นายถนอม ภู่เงิน
เลขที่ 5 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล ถ้ำรงค์ อำเภอ บ้านลาด จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76150