วัดกลางเทพนิมิตร
รายละเอียด
อุทยานประวัติศาสตร์วัดกลางเทพนิมิตรตั้งอยู่ที่บ้านสมอพลือ ซอย ๒ ต.สมอพลืออ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี มีอายุมายาวนานกว่า ๓๐๐ ปีลักษณะของสถานที่เป็นวัดใกล้ถนนเพชรเกษม ด้านหน้าจะเป็นวัดท่าไชยศิริ วัดมีลักษณะคล้ายวัดร้างมีพระจำวัดอยู่เพียงรูปเดียวคือ พระธีระ รจิตตจิตโต เป็นวัดที่ยังไม่ได้รับการจดทะเบียน วัดนี้เกิดขึ้นในสมัยสงครามเก้าทัพหรือในสมัยรัชกาลที่ ๑ สำหรับความสำคัญในอดีตมีเรื่องราวและสันนิษฐานกันว่าเป็นสถานที่ที่พระพุทธเจ้าได้เหยียบรอยพระพุทธบาท ครั้งที่มาฉันท์เช้าพร้อมกับพระอรหันต์ ๕๐๐ รูป ที่มาสุนาปะรันตะบ้านพระอรหันต์ปุณณะที่นิมนต์มาจากสาวัตถี เมื่อเสร็จแล้วพระพุทธเจ้าก็เดินมาริมฝั่งน้ำนัมทา พญานาครู้ด้วยญาณก็ขึ้นมานิมนต์พระพุทธเจ้าให้ไปโปรดเมืองบาดาล เมื่อโปรดเสร็จแล้วจะกลับมา พญานาคก็ตามขึ้นมาส่งพระพุทธเจ้าที่ริมฝั่งแม่น้ำฯ แล้วพญานาคก็ขอของเป็นที่ระลึก พระพุทธเจ้าจึงเหยียบรอยพระบายให้ไว้เป็นที่ระลึกที่ริมฝั่งแม่น้ำ จนถึงปัจจุบันซึ่งมีระยะเวลามานานกว่า ๒๕๐๐ ปี ซึ่งลงในพระไตรปิฎกเล่มที่ ๒๘ หน้า ๑๐๑ ปกแดงในปัจจุบันนี้สถานที่ที่พระพุทธเจ้าได้เหยียบรอยพระพุทธบาทไว้และเมืองบาดาลของพญานาคก็อยู่ในวัดกลางเทพนิมิตร หมู่ ๑ ต.สมอพลือ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี เป็นดินแดนที่อยู่ในพุทธภูมิ ดินแดนมหัศจรรย์ ลักษณะทางภูมิศาสตร์เป็นที่ดอน ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรมในอิฐแดงในการก่อสร้าง
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 ซอย 2 ถนน -
บุคคลอ้างอิง พระธีระ รจิติจิตโต
ชื่อที่ทำงาน วัดกลาง
เลขที่ 1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 ซอย - ถนน -
ตำบล สมอพลือ อำเภอ บ้านลาด จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76150