วัดสมอดาน
รายละเอียด
วัดสมอดาน ตั้งอยู่หมู่ 1 ตำบลหนองพลับ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี เป็นวัดที่จดทะเบียนและได้รับวิสุงคามสีมาเมื่อ 2549 มีประวัติความเป็นมาคือสถานที่แห่งนี้เดิมเป็นที่ดินของคุณแม่สลวย นามสกุลมณีวงศ์ มีเนื้อที่ประมาณ 11 ไร่ ซึ่งเป็นที่ดินว่างเปล่าไม่ได้ใช้ประโยชน์ใดๆ เป็นที่รกร้าง ชาวบ้านใช้สำหรับเลี้ยงสัตว์ เช่น วัว และเป็นเพิงพักของสัตว์เลี้ยงจำพวกวัวในช่วงที่น้ำท่วม เพราะดินแดนแห่งนี้เป็นพื้นที่ที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำในหมู่บ้าน ซึ่งต่อมาคุณแม่สลวย ได้มีศรัทธาที่จะสร้างวัดขึ้นจึงนำมาถวายวัดกับพระเดชพระคุณท่านพระสารสุธีซึ่งท่านก็ได้เมตตารับไว้ และได้มอบหมายให้ท่านพระอาจารย์บุญเรือง เจ้าอาวาสวัดอริยวงศาราม สมัยนั้นเป็นผู้รับผิดชอบในการส่งพระภิกษุและสามเณรมาจำพรรษาเพื่อให้ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงได้บำเพ็ญกุศล ในพรรษาแรกนั้นท่านให้หลวงพ่อสีนวลเป็นหัวหน้านำพระภิกษุมาจำพรรษาซึ่งในปีต่อมาได้มีพระภิกษุผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนในการมาจำพรรษาและยังไม่มีเจ้าสำนักสงฆ์เป็นที่แน่นอนกระทั่งในปี 2536 ใกล้เข้าพรรษายังไม่มีพระภิกษุจำพรรษา คุณแม่กุหลาบ สายเสียงสด และคณะญาติโยมบ้านสมอดานได้นิมนต์พระอาจารย์บุญเอื้อ สุปญโญ มาจากวัดอริยวงศาราม นำหมู่คณะมาจำพรรษาซึ่งท่านก็ได้รับแต่งตั้งเป็นวัดในปี พ.ศ.2547 ได้ทำการสร้างพระอุโบสถ 2 ชั้น ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ปี พ.ศ.2549 กลุ่มคนที่ใช้คือประชาชนทั่วไป จำนวนพระ 7 รูป เณร 1 รูป ผู้ดูแลคือ พระครูสุนทรวัชรคุณ ฉายาสปุญโญ
วัดสมอดาน
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระครูสุนทรวัชรคุณ ฉายาสปุญโญ
ชื่อที่ทำงาน วัดสมอดาน
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล หนองพลับ อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000