วัดหาดเจ้าสำราญ
รายละเอียด
วัดหาดเจ้าสำราญ ตั้งอยูเลขที่ 80หมู่ 2 ต.หาดเจ้าสำราญ อ.เมือง จ.เพชบุรี ได้รับการจดทะเบียน ปีพ.ศ.2496 ประวัติความเป็นมาวัดหาดเจ้าสำราญห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี ประมาณ ๑๕ กิโลเมตร ถนนหมายเลข ๓๓๑๗ เพชรบุรีหาดเจ้าสำราญ สร้าง พ.ศ.๒๔๙๗ โดยมี พระครูวชิรสุขารมย์(ย้ง ชิโนรโส) อดีตเจ้าอาวาสวัดหาดเจ้าสำราญ เป็นผู้ริเริ่มก่อสร้าง และมีนายเอิบ-นาเยื่อ คชพันธ์ บริจาคที่ดิน จำนวน ๑๖ ไร่ ๓ งาน ๑๖ ตารางวา นายบุตร คล้อยดี บริจาคที่ดินสร้างอุโบสถ จำนวน ๔ ไร่ ๑๗ ตารางวา มีเจ้าอาวาส ๒ รูป คือ พระครูวชิรสุขารมย์ (ย้ง ชิโนรโส) พ.ศ. ๒๔๙๗ - ๒๕๔๙ ส่วนเอกลักษณะที่โดดเด่น มีโบสถ์ทรงสำเภามี และ พระครูสังฆรักษ์ศรํณภิรมย์ กิตฺติธโร(หลวงตาไก่) พ.ศ. ๒๕๔๙ - ปัจจุบัน ส่วนเอกลักษณะที่โดเด่นคือโบสถ์ทรงเรือสำเภามีจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติ สีที่ใช้เป็นสีฝุ่น สีน้ำ สีอคลีริกและสีน้ำมันแล้วใช้ทองคำเปลว โดยเป็นฝีมือของลูกศิษย์ช่างทองร่วง เอมโอษฐ์ ด้านความสำคัญใช้เป็นที่เคารพสักการะบูชาและประกอบประพณีพิธีกรรมทางศาสนา มีพระจำนวน 11 รูป สามเณร 1รูป โดยมีพระครูสังฆรักษ์สรัณภิรมย์(กิตติธโร)หรือหลวงตาไก่เป็นผู้ดูแล เว็ปไซต์ www.wathatchaosamran.org สามารถเข้ามาดูรายละเอียดอย่างอื่นได้
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พรครูสังฆรักษ์ศรัณภิรมย์(กิตติธโร)หรือหลวงตาไก่
เลขที่ 80 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล หาดเจ้าสำราญ อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000