พระที่นั่งไกรสรสีหราช
รายละเอียด
พระที่นั่งไกรสรสีหราช หรือพระที่นั่งเย็น : ตั้งอยู่ที่ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี พระที่นั่งไกรสรสีหราช หรือพระที่นั่งเย็น เรียกตามที่ตั้งว่า พระตำหนักทะเลชุบศร สมเด็จพระนารายณ์มหาราช โปรดฯ ให้สร้างขึ้นกลางเกาะทะเลชุบศร เพื่อใช้เป็นที่ประทับพักผ่อนพระราชอิริยาบถในคราวเสด็จประพาสป่าและล่าสัตว์ พระที่นั่งไกรสรสีหราชเป็นพระที่นั่งชั้นเดียว ก่ออิฐถือปูน มีผังเป็นทรงจัตุรมุข ด้านหน้ามีมุขเด็จยืนออกมาและมีสีหบัญชรสำหรับใช้เสด็จออก หน้าต่างและประตูทำเป็นซุ้มเรือนแก้วตามแบบนิยมในสมัยนั้นพื้นที่ใกล้เคียงมีอาคารก่ออิฐขนาดเล็กหลายหลังตั้งเรียงรายอยู่ สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นที่พักทหาร ส่วนด้านหน้าและด้านหลังของพระที่นั่งมีเกยช้างและเกยม้าด้านละ 1 แห่ง สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทอดพระเนตรปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ณ พระที่นั่งแห่งนี้ 2 ครั้ง คือ จันทรุปราคา เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2228 และสุริยุปราคา วันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2231
สถานที่ตั้ง
ตำบล ทะเลชุบศร อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี